Toán Phương pháp tìm nghiệm nguyên

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Tìm nghiệm nguyên của pt a)35x+20y=600
b)3x-2y=5
Cái này bạn chỉ hỏi phương pháp làm thôi đúng ko nhỉ ^^
Phương pháp là bạn sẽ để x một phía và dồn mấy cái còn lại về phía #
ví dụ ở câu a) 35x + 20y = 600
=> 35x = 600 - 20y
=> x = 600 - 20y / 35
Để x có nghiệm nguyên thì 600 -2y phải chia hết cho 35 :)) tới đây có vẻ dễ rồi nhỉ ^^
 

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
Tìm nghiệm nguyên dương của phân thức sau :
a) (x+5)(x+6)=3xy
b) xy-2x+3y=27
 

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
b) xy−2x+3y=27=>x(y−2)=27−3y=>x=27−3yy−2xy−2x+3y=27=>x(y−2)=27−3y=>x=27−3yy−2xy-2x+3y=27 => x(y-2)=27-3y => x= \frac{27-3y}{y-2}
Và để cái này nguyên thì 27 -3y chia hết y-2
=> tiếp tục tự làm đc nhỉ ^^
Bạn giải thích thêm được ko
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Bạn giải thích thêm được ko
Vì vai trò của [tex]x,y,z[/tex] bình đẳng nên ta có thể giả sử [tex]x\geq y\geq z[/tex]
Khi đó [tex]xyz=x+y+z\leq 3x => yz\leq 3[/tex]
[tex]=> z^2\leq 3 => z=1[/tex]
Vậy ta có [tex]xy=x+y+1[/tex]
[tex]xy-x-y-1=0[/tex]
[tex](x-1)(y-1)=2[/tex]

Tới đây bạn lập ước rồi giải ra nhé :D
ps: -_- chợt nhận ra những bài viết của mình chẳng thể nổi bật như trước :v
 
Top Bottom