phương pháp tìm min max

T

tahoangthaovy

Phương pháp này dựa vào định nghĩa của miền giá trị. Giả sử hàm số y=f(x) có tập giá trị là T trên miền x thuộc D. Gọi y0 là một giá trị của trị của hàm số thì phương trình y0=f(x) có nghiệm thuộc D, từ đó tìm được điều kiện y0∈T. Lấy ví dụ như sau:

Tìm GTNN của hàm số[TEX] y=f(x)=x^2-3x+7[/TEX]
Giải.

Tập xác định là R, khi đó y0 là một giá trị của hàm số trên tập xác định <=> pt [tex] y0=x^2-3x+7 [/tex] có nghiệm.

Pt viết lại là [tex] x2-3x+7-yo=0 [/tex] , có nghiệm khi Δ ≥ 0⇔[tex] yo [/tex]≥ [TEX]\frac{19}{4}[/TEX]

Suy ra GTNN của HS là [TEX]\frac{19}{4}[/TEX] .
 
Top Bottom