phương pháp thể tích

H

huyzhuyz

có ban nào biết rõ về phương pháp thể tích không hay còn gọi là phương pháp khi nhiên kê í.làm ơn giải thik gium mình với,có mấy bài tập cô bắt giải theo pp này ma chưa hiểu lắm.@};-

Bạn có thể viết một bài tập ví dụ lên ko ? Tớ cũng ko biết phương pháp thể tích là phương pháp gì !!!
 
M

meoden206

:confused:ví dụ một số bài này áp dụng phương pháp trên:
câu 1:trộn 400ml chất A (C,H,O)với 2lít Oxi rồi đốt cháy thu 1,6lít hơi H2O,1,2lít CO2 và 400ml Oxi còn dư(các thể tích đo trong cùng điều kiện),Hỏi công thức của A?
câu 2:cho 40 cm^3 hỗn hợp gồm hidrocacbon và Nitơ vào Oxi dư rồi đốt cháy sau phản ứng thu 60cm^3 H2O,40cm^3CO2 (các thể tích đo ở cùng điều kiện .tìm công thức của hidrocabon và tỉ khối hơi của hỗn hơp với H2
câu 3:hỗn hợp hidrocacbon A và khí CO2 đốt với 2,5lít O2(lấy dư)sau phản ứng thu 1,6lít H2O ,1,3lít CO2 và 0,5 lít oxi(các thể tích đo cùng điều kiện)Công thức của A và %Vco2 ban đầu :khi (46):
 
S

sao_bang_lanh_gia

:) đối với các bài tập trên, em chỉ cần đưa tất cả các số liệu về thể tích vào phản ứng như là các hệ số của các chất trong phương trình phản ứng rồi bảo toàn nguyên tố, thế là xong!
 
M

meoden206

có thể giúp em câu nay ,giai chi tiêt duơc kg ạh
câu 2:cho 40 cm^3 hỗn hợp gồm hidrocacbon và Nitơ vào Oxi dư rồi đốt cháy sau phản ứng thu 60cm^3 H2O,40cm^3CO2 (các thể tích đo ở cùng điều kiện .tìm công thức của hidrocabon và tỉ khối hơi của hỗn hơp với H2
 
L

liveandlove

có thể giúp em câu nay ,giai chi tiêt duơc kg ạh
câu 2:cho 40 cm^3 hỗn hợp gồm hidrocacbon và Nitơ vào Oxi dư rồi đốt cháy sau phản ứng thu 60cm^3 H2O,40cm^3CO2 (các thể tích đo ở cùng điều kiện .tìm công thức của hidrocabon và tỉ khối hơi của hỗn hơp với H2

Đốt hidrocacbon thu thể tích H2o lớn hơn CO2 nên suy ra đó là ankan
thể tích ankan = H2O-CO2= 20cm^3
số nguyên tử C=thể tích CO2/thể tích ankan=2
số nguyên tử H=2*thể tích H2O/thể tích ankan=6
CT hidrocacbon là C2H6
tỉ khối so với H2 =15
 
H

hoahong39

có ban nào biết rõ về phương pháp thể tích không hay còn gọi là phương pháp khi nhiên kê í.làm ơn giải thik gium mình với,có mấy bài tập cô bắt giải theo pp này ma chưa hiểu lắm.@};-
bước 1: tinh thể tích các khí (chẳng hạn :chất hưu cơ dem đốt,oxi phản ứng,CO2và H2o sinh ra,.....)
bước 2: viết và cân bằng PTPU cháy của chất hưu cơ(A) đưới dạng công thức tổng quat
bước 3: lập các tỉ lệ thể tích để tính x,y,z
CxHyOz + (x + y/4 -z/2)O2---->x CO2 + y/2H2O
1(l)..............(x + y/4 - z/2) (l)........x)(lít).......y/2(lít)
Va(l)..................V O2(lít)..............V CO2(lít)....V hơi nước
suy ra x=thể tích CO2/thể tích của A
y=2*thể tích hơi nước /thể tích của A
từ đó suy ra z=2(x +y/4 - Vo2/Va)
lập tỉ lệ thì ta có thể tìm được thể tích
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom