Phương pháp tăng hoặc giảm khối lượng

N

nga.unisex

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm 2 muối NaX và NaY ( X, Y là 2 ng tố có trog tự nhiên, ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm 7A, số hiệu ng tử Zx< Zy) vào dung dịch AgNO3( dư ) thu đc 8,61 gam kết tủa. phần trăm khối lượng NaX trong hỗn hợp đầu là
 
J

junior1102

Bạn xem lại phần khối lượng kết tủa ,nếu số liệu như thế thì tính ra M trung bình = 175 ??
 
T

triaiai

Mtb = 175 dễ hiểu thôi. Đó là NaBr và NaI ==>chỉ 1 kết tủa, chất còn lại tan,không tạo kết tủa là NaI
 
J

junior1102

ở đây AgNO3 dư -> phản ứng của NaX và NaY hết ,nên trong kết tủa thu được sẽ là AgBr và AgI ( cả 2 tên này đều không tan )
 
N

nga.unisex

trời ơi tớ có hỏi thế đâu. tớ hỏi phần trăm khối lượng mà
 
C

chontengi

Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm 2 muối NaX và NaY ( X, Y là 2 ng tố có trog tự nhiên, ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm 7A, số hiệu ng tử Zx< Zy) vào dung dịch AgNO3( dư ) thu đc 8,61 gam kết tủa. phần trăm khối lượng NaX trong hỗn hợp đầu là

Xét TH NaX và NaY đều tạo kết tủa với AgNO3

NaZ + AgNO3 ---> AgZ + NaNO3

( Z là ntố TB của X và Y )

1 mol muối ( 23 + Mz ) g ---> 1 mol kết tủa AgZ ...tăng 85 g
2,58/85 <---------------------KL tăng (8,61 - 6,03) = 2,58

=> n NaZ = 0,03

=>
latex.php
= 6,03/0,03 = 201


=>
latex.php


=> TH giả sử sai ( vì Y là At )

Xét TH còn lại ( chỉ có 1 chất tạo kết tủa )

NaX là NaF , NaY là NaCl


NaCl + AgNO3 ----> AgCl + NaNO3
.0,06 <------------- 0,06


( 8,61 g kết tủa là m AgCl )

=> n AgCl = 0,06 mol

=> mNaCl = 3,51

=> m NaF = 6,03 - 3,51 = 2,52 g

=> % mNaF = 2,52/6,03 . 100 = 41,8%

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom