phương pháp tách - thêm bớt - đặt biến số phụ ( cần gấp )

N

ngocdiep3012hp@gmail.com

I

iceghost

Chắc đề câu a là
$a)x^2-2x-3 \\
=(x^2+x)-(3x+3) \\
=x(x+1)-3(x+1) \\
=(x-3)(x+1) \\~\\~\\
b) x^3 - 7x + 6 \\
=(x^3-x^2)+(x^2-x)-(6x-6) \\
=x^2(x-1)-x(x-1)-6(x-1) \\
=(x-1)(x^2-x-6) \\
=(x-1)[(x^2-3x)+(2x-6)] \\
=(x-1)[x(x-3)+2(x-3)] \\
=(x-1)(x+2)(x-3) \\~\\~\\
c)x^3 + 5x^2 + 8x + 4 \\
=(x^3+x^2)+(4x^2+4x)+(4x+4) \\
=x^2(x+1)+4x(x+1)+4(x+1) \\
=(x+1)(x^2+4x+4) \\
=(x+1)(x+2)^2 \\~\\~\\
d)x^3 - 9x^2 + 6x + 16 \\
=(x^3+x^2)-(10x^2+10x)+(16x+16) \\
=x^2(x+1)-10x(x+1)+16(x+1) \\
=(x+1)(x^2-10x+16) \\
=(x+1)[(x^2-2x)-(8x-16)] \\
=(x+1)[x(x-2)-8(x-2)] \\
=(x+1)(x-2)(x-8) \\~\\~\\
j)x^5+x^4+1 \\
=(x^5+x^4+x^3)-(x^3+x^2+x)+(x^2+x+1) \\
=x^3(x^2+x+1)-x(x^2+x+1)+(x^2+x+1) \\
=(x^2+x+1)(x^3-x+1)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom