phương pháp tách - thêm bớt - đặt biến số phụ ( cần gấp )

N

ngocdiep3012hp@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x^3 - 2x + 3
b) x^3 - 7x + 6
c) x^3 + 5x^2 + 8x + 4
d) x^3 - 9x^2 + 6x + 16
e) x^3 - x^2 - x - 2
f) x^3 + x^2 - x + 2
g) 27x^3 - 27x^2 + 18x - 4
h) 2x^3 - x^2 + 5x + 3
i) (x^2 - 3)^2 + 16
j) x^5 + x^4 + 1
k) x^5 + x + 1
l) x^5 - x^4 - 1
m) (x+2)(x+3)(x+4)(x+5) - 24
 
T

thaotran19

$m) (x+2)(x+3)(x+4)(x+5) - 24$
$=[(x+2)(x+5)][(x+3)(x+4)]-24$
$=(x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24$

Đặt $t=x^2+7x+10$ ta có :
$t(t+2)-24=t^2+2t-24=(t-4)(t+6)$
Sau đó thay $t=x^2+7x+10$ vào là xog
 
H

hieu09062002

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x^3 - 2x + 3
b) x^3 - 7x + 6
c) x^3 + 5x^2 + 8x + 4
d) x^3 - 9x^2 + 6x + 16
e) x^3 - x^2 - x - 2
f) x^3 + x^2 - x + 2
g) 27x^3 - 27x^2 + 18x - 4
h) 2x^3 - x^2 + 5x + 3
i) (x^2 - 3)^2 + 16
j) x^5 + x^4 + 1
k) x^5 + x + 1
l) x^5 - x^4 - 1
m) (x+2)(x+3)(x+4)(x+5) - 24

g) $x^3$ + $x^2$ -$x$ +2
=$x^3$ + $2x^2$ - $x^2$ - $2x$ + $x$ -2
=$x^2(x + 2)$ - $x(x - 2)$ + ($x - 2$)
=($x^2 - x + 1$)($x + 2$)
Mk chỉ làm giúp bạn 1 phần thôi.Mk đang học.
 
Top Bottom