Toán Phương pháp tách hạng tử

Nguyễn Mai Duyên

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
6
2
6
20
Hà Nội
  • Like
Reactions: tuananh982

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
1, Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, [TEX]x^4 + x^2 + 2x = x(x^3+x+2) = x(x+1)(x^2-x+2)[/TEX]
b, [TEX]x^4 + x^2 +1 = x^4 + 2x^2 + 1 - x^2 = (x^2 + 1)^2 - x^2 = (x^2-x+1)(x^2+x+1)[/TEX]
c, [TEX]x^4 + 4 = (x^4 + 4x^2 + 4) - 4x^2 = (x^2 + 2)^2 - (2x)^2[/TEX]
[TEX]= (x^2 + 2 + 2x)(x^2 + 2 - 2x) = (x^2 + 2x + 2)(x^2 - 2x + 2)[/TEX]
d, [TEX]x^3 + 3x^2 - 2 = (x+1)(x^2+2x-2)[/TEX]
e, [TEX]x^3 - 6x^2 +16 = (x-2)(x^2-4x-8)[/TEX]
 
Last edited:

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
2.
b)
[tex]2x^{3}+x^{2}-4x-12= 0 \Leftrightarrow 2x^{3}-4x^{2}+5x^{2}-10x+6x-12 =0 \Leftrightarrow 2x^{2}(x-2)+5x(x-2)+6(x-2)=0 \Leftrightarrow (x-2)(2x^{2}+5x+6)=0 \Leftrightarrow 2(x-2)(x^{2}+2.x.\frac{5}{4}+\frac{25}{16}+\frac{23}{16})=0 \Leftrightarrow 2(x-2)((x+\frac{5}{4})^{2}+\frac{23}{16})=0 \Leftrightarrow x-2=0 \Leftrightarrow x=2[/tex]
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 2:
a, [tex]x^4+x^3+3x^2+2x+2=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]x^4+x^3+x^2+2x^2+2x+2=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]x^2(x^2+x+1)+2(x^2+x+1=0)[/tex]
\Leftrightarrow [tex](x^2+2)(x^2+x+1)=0[/tex]
Xảy ra 2 TH:
+TH1: [tex]x^2+2=0[/tex]
Ta có:
[tex]x^2\geq 0\Rightarrow x^2+2\geq 2[/tex] (Không thỏa mãn)
+TH2: [tex]x^2+x+1=0[/tex]
[tex]x^2+x+1 = x^2 + 2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=(x+\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}=0[/tex]
Ta có :
[tex]\Leftrightarrow (x+\frac{1}{2})^{2}\geq 0\Rightarrow (x+\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{4}[/tex] (Không thỏa mãn)
Vậy : Đa thức [tex]x^4+x^3+3x^2+2x+2[/tex] vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
[tex]x^4+64=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2)^2+2.8x^2+8^2-2.8x^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2+8)^2-(4x)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2-4x+8)(x^2+4x+8)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ((x-2)^2+4)((x+2)^2+4)=0[/tex]
Xảy ra 2 TH:
TH1: [tex]((x-2)^2+4)=0[/tex]
[tex](x-2)^2+4\geq 4[/tex] (không có x thỏa mãn)
TH2: [tex]((x+2)^2+4)=0[/tex]
[tex](x+2)^2+4\geq 4[/tex] (không có x thỏa mãn)
Vậy đa thức [tex]x^4+64[/tex] vô nghiệm
 

Nguyễn Mai Duyên

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
6
2
6
20
Hà Nội
1, Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, [TEX]x^4 + x^2 + 2x = x(x^3+x+2) = x(x+1)(x^2-x+2)[/TEX]
b, [TEX]x^4 + x^2 +1 = x^4 + 2x^2 + 1 - x^2 = (x^2 + 1)^2 - x^2 = (x^2-x+1)(x^2+x+1)[/TEX]
c, [TEX]x^4 + 4 = (x^4 + 4x^2 + 4) - 4x^2 = (x^2 + 2)^2 - (2x)^2[/TEX]
[TEX]= (x^2 + 2 + 2x)(x^2 + 2 - 2x) = (x^2 + 2x + 2)(x^2 - 2x + 2)[/TEX]
d, [TEX]x^3 + 3x^2 - 2 = (x+1)(x^2+2x-2)[/TEX]
e, [TEX]x^3 - 6x^2 +16 = (x-2)(x^2-4x-8)[/TEX]
câu d và câu e có thể trình bày rõ hộ em không ạ? em chưa hiểu 2 câu đấy lắm><
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
câu d và câu e có thể trình bày rõ hộ em không ạ? em chưa hiểu 2 câu đấy lắm><
d) $x^3+3x^2-2$
$=(x^3+1)+(3x^2-3)
\\=(x+1)(x^2-x+1)+3(x-1)(x+1)
\\=(x+1)(x^2-x+1+3x-3)
\\=(x+1)(x^2+2x-2)$
e) $x^3-6x^2+16$
$=(x^3-8)-(6x^2-24)
\\=(x-2)(x^2+2x+4)-6(x+2)(x-2)
\\=(x-2)(x^2+2x+4-6x-12)
\\=(x-2)(x^2-4x-8)$
 

Nguyễn Mai Duyên

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
6
2
6
20
Hà Nội
[tex]x^4+64=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2)^2+2.8x^2+8^2-2.8x^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2+8)^2-(4x)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2-4x+8)(x^2+4x+8)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ((x-2)^2+4)((x+2)^2+4)=0[/tex]
Xảy ra 2 TH:
TH1: [tex]((x-2)^2+4)=0[/tex]
[tex](x-2)^2+4\geq 4[/tex] (không có x thỏa mãn)
TH2: [tex]((x+2)^2+4)=0[/tex]
[tex](x+2)^2+4\geq 4[/tex] (không có x thỏa mãn)
Vậy đa thức [tex]x^4+64[/tex] vô nghiệm
chị có thể giải cho em câu b và câu c bài 2 không ạ?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
chị có thể giải cho em câu b và câu c bài 2 không ạ?
2.
b) $2x^3+x^2-4x-12=0$
$\Leftrightarrow 2x^3-16+x^2-4x+4=0
\\\Leftrightarrow 2(x^3-8)+(x^2-4x+4)=0
\\\Leftrightarrow 2(x-2)(x^2+2x+4)+(x-2)^2=0
\\\Leftrightarrow (x-2)(2x^2+4x+8+x-2)=0
\\\Leftrightarrow (x-2)(2x^2+5x+6)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ (vì $2x^2+5x+6=2(x+\dfrac{5}4)^2+\dfrac{23}8\neq 0$)
$\Leftrightarrow x=2$
Vậy...
c) $x^6-x^4+2x^3+2x^2=0$
$\Leftrightarrow x^2(x^4-x^2+2x+2)=0
\\\Leftrightarrow x^2[x^2(x-1)(x+1)+2(x+1)]=0
\\\Leftrightarrow x^2(x+1)(x^3-x^2+2)=0
\\\Leftrightarrow x^2(x+1)(x^3+1-x^2+1)=0
\\\Leftrightarrow x^2(x+1)[(x+1)(x^2-x+1)-(x+1)(x-1)]=0
\\\Leftrightarrow x^2(x+1)^2(x^2-x+1-x+1)=0
\\\Leftrightarrow x^2(x+1)^2(x^2-2x+2)=0$
$\Leftrightarrow x^2=0 \ or \ (x+1)^2=0$ (vì $x^2-2x+2=(x-1)^2+1\neq 0$)
$\Leftrightarrow x=0 \ or \ x=-1$
Vậy...
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
chị có thể giải cho em câu b và câu c bài 2 không ạ?

Câu b có bn giải r mà.
c, [tex]x^6-x^4+2x^3+2x^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^6-x^4)+(2x^3+2x^2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^4(x-1)(x-1)+2x^2(x+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2(x+1)(x^2(x-1)+2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2(x+1)(x^3+x^2-2x^2-2x+2x+2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2(x+1)^2(x^2-2x+2)=0[/tex]
Xét 3 TH:
TH1: [tex]x^2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=0[/tex]
TH2: [tex](x+1)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-1[/tex]
TH3: [tex]x^2-2x+2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-2x+1+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1)^2=0[/tex]
Ta có : [tex](x+1)^2\geq 0\Rightarrow (x+1)^2+1\geq 1[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] không có x thỏa mãn
Vậy: Đa thức có 2 nghiệm thỏa mãn: x=-1 và x=0
 
Top Bottom