Phương pháp quy nạp

H

hthtb22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Suy diễn và quy nạp
1.Suy diễn
*) Bước suy luận từ khẳng định đúng áp dụng cho mọi trường hợp; dùng cho trường hợp riêng cũng là khẳng định đúng gọi là phép suy diễn
*) Khó hiểu wá xét ví dụ:
Mọi trường hợp : Tổng 3 góc trong một tam giác bằng [tex]180^o[/tex]
Trường hợp riêng: Xét [tex]\large\Delta[/tex]ABC có : [tex]\hat{A}=70^o ; \hat{B}=50^o[/tex]
\Rightarrow [tex]\hat{C}=60^o[/tex]
[tex]\uparrow[/tex] -> suy diễn (chắc là hiểu)

2.Quy nạp
*) Quy nạp là từ kết quả đúng với các trường hợp đơn lẻ đưa ra kết quả với trường hợp tổng quát.

*) Quy nạp gồm: Quy nạp hoàn toàn và quy nạp không hoàn toàn
a> Quy nạp không hoàn toàn
VD1: [tex]2^3-2 \vdots 3[/tex]
[tex]2^5-2 \vdots 5[/tex]
[tex]2^7-2 \vdots 7[/tex]

Dự đoán [tex]2^{2n+1}-2\vdots 2n+1[/tex]

Do [tex]2^9-2=510 [/tex]không chia hết 9

Nên dự đoán sai

VD2:
Gravơ dự đoán:
Với \forall p là số nguyên tố thì [tex]2^{p-1}-1[/tex]không chia hết cho [tex]p^2[/tex]

Kiểm tra :
Với p=1093 thì [tex]2^{1092}-1 \vdots 1093^2[/tex] - kiên trì thật

VD3:
Dự đoán : Số A=[tex]991n^2+1[/tex] không thể là số chính phương?

Số n tự nhiên nhỏ nhất là 12055735790331359447442538767 khiến cho A là số chính phương

\Rightarrow Dự đoán sai.

b)Quy nạp hoàn toàn

Gồm 4 bước
1. Dự đoán
2.Nên giả thiết quy nạp
Giả sử mệnh đề đúng với k
3.Chứng minh mệnh đề đúng với k+1
4.Kết luận

VD mẫu
CM :[tex]P(n)=n^3-n \vdots 3 [/tex]
với n tự nhiên
1.Dự đoán
P(1)=0 chia hết cho 3
\Rightarrow Mệnh đề đung với n=1
2.Giả sử mệnh đề đúng với n=k
Tức là P(k) =[tex]k^3-k \vdots 3[/tex]
3.P(k+1)=[tex] (k+1)^3-(k+1) [/tex]

[tex]=P(k)+3(k^2+k)\vdots 3[/tex]

4.kl


2.Bài tâp
1.[tex]A_n=4^{n+1}+60n-4 \vdots 36[/tex] với n tự nhiên

2.CM
Nếu (x+[tex]\frac{1}{x}[/tex])là số nguyên thì ([tex]x^n+\frac{1}{x^n}[/tex]) cũng là số nguyên với mọi n là số tự nhiên.

3. CMR số gồm [tex]3^n[/tex] chữ số a chia hết cho [tex]3^n[/tex]
Các bạn làm thử nha
_to be continue_


 
M

max_trump

câu 1
khi n=1 (*) đúng
giả sử (*) đúng với n=k lớn hơn 1 tức là :[TEX]4^{k+1}+60k-4[/TEX] chia hết cho 36(1)
ta chứng minh (*) đúng với n=k+1 tức là :[TEX]4^{k+2}+60(k+1)-4[/TEX] chia hết cho 36(2)
thật vậy (2): [TEX]4(4^{k+1}+60k-4)+36(2-5k)[/TEX] luôn chia hết cho 36
vậy [TEX]\Rightarrow[/TEX] Đpcm
 
V

vy000

câu 2:
[TEX]x^2+\frac{1}{x^2}=(x+\frac{1}{x})^2-2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}[/TEX] nguyên

giả sử giả thiết đúng với n=k-1 và n=k (k nguyên \geq2)
có:
[TEX](x^k+\frac{1}{x^k})(x+\frac{1}{x})=x^{k+1}+\frac{1}{x^{k+1}}+x^{k-1}+\frac{1}{x^{k-1}}[/TEX]nguyên
mà [TEX]x^{k-1}+\frac{1}{x^{k-1}[/TEX] nguyên
\Rightarrow[TEX]x^{k+1}+\frac{1}{x^{k+1}[/TEX]nguyên
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

3,để cm bài này ta cần cm
[TEX]10^{3^n}-1[/TEX] chia hết cho [TEX]3^{n+2}[/TEX] (đúng vs n=1)
giả sử điều này đúng vs n=k
[TEX]\Rightarrow 10^{3^k}-1[/TEX] chia hết cho 3^{k+2}
ta cần cm [TEX]10^{3^{k+1}}-1[/TEX] chia hết cho [TEX]3^{k+3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (10^{3^k})^3-1[/TEX] chia hết cho [TEX]3^{k+3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (10^{3^k})^2+10^{3^k}+1[/TEX] chia hết cho 3 luôn đúng
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Thêm bài tập
4.Cho dãy Fibônaxi:1,1,2,3,5,8,13,....được cho bởi công thức
[tex]V_1 =1 ; V_2=2; V_n=V_{n-1}+V{n-2}[/tex] với mọi n là số tự nhiên lớn hơn 3

CMR: [tex]V_{3k}\vdots 2 ; V_{4k}\vdots 3 ; V_{5k} \vdots 5.[/tex]

5.[tex] 2^{2^n}[/tex] có tận cùng bằng 6 với n là số tự nhiên lớn hơn 1

6.P(x) là đa thức với hệ số nguyên có bậc n.

Biết P(k) = [tex]2^k[/tex] với k=1,2,....,n+1
Tính P(n+2)
-to be continue-
 
Top Bottom