Toán 11 Phương pháp quy nạp toán học

nhun2222

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2022
19
19
6
19
Sơn La
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người có thể hướng dẫn mình làm dạng bài này được không ạ?Mình cảm ơn rất nhiều ạ

Cho tổng sau: [math]S_n = \dfrac{1}{1.5} + \dfrac{1}{5.9} + \dfrac{1}{9.13} + ... + \dfrac{1}{(4n -3)(4n+1)}[/math]
a) Tính [imath]S_1; S_2; S_3; S_4[/imath]
b) Dự đoán công thức [imath]S_n[/imath] và chứng minh bằng pp quy nạp
 

Attachments

  • 275437164_1364120167435465_436386669917460250_n.png
    275437164_1364120167435465_436386669917460250_n.png
    95.3 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
mọi người có thể hướng dẫn mình làm dạng bài này được không ạ?Mình cảm ơn rất nhiều ạ

275437164_1364120167435465_436386669917460250_n.png
nhun2222cơ bản là dạng này là loại toán quen thuộc, bước dự đoạn trong trường hợp này mình thấy là khá ... không tự nhiên (hoặc do mình đã biết công thức rồi)
*Có thể bạn chưa biết: [imath]\dfrac{n}{a(a+n)} = \dfrac{1}{a} - \dfrac{1}{a+n}[/imath] ,
Từ công thức trên bạn có thể tính được [imath]S_n[/imath], nhưng mà đề bắt làm theo quy nạp nên bạn làm bước này ra nháp.
Thì phần a, bạn sẽ tự làm được.
Phần b), ta dự đoán dãy [imath]S_n = \dfrac{1}{4} - \dfrac{1}{4(4n+1)}[/imath]
Thật vậy, với
+ [imath]n=1 \Rightarrow S_1 = \dfrac{1}{5}[/imath] (đúng)
+ Giả sử [imath]S_n = \dfrac{1}{4} -\dfrac{1}{4(4n+1)}[/imath]
Ta sẽ chứng minh [imath]S_{n+1} =\dfrac{1}{4} -\dfrac{1}{4(4n+5)}[/imath]
Thật vậy , [imath]S_{n+1} = S_n + \dfrac{1}{(4n+1)(4n+5)} =[/imath]
[imath]= \dfrac{1}{4} -\dfrac{1}{4(4n+1)} + \dfrac{1}{(4n+1)(4n+5)} = \dfrac{1}{4} -\dfrac{4n+5 - 4 }{4(4n+1)(4n+5)}[/imath]
[imath]=\dfrac{1}{4} -\dfrac{1}{4(4n+5)}[/imath] (dpcm)
Vậy quy nạp xong.

Ngoài ra bạn tham khảo, thêm tại : https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hk-day-so-cap-so-cong-cap-so-nhan.841220/
 

nhun2222

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2022
19
19
6
19
Sơn La
cơ bản là dạng này là loại toán quen thuộc, bước dự đoạn trong trường hợp này mình thấy là khá ... không tự nhiên (hoặc do mình đã biết công thức rồi)
*Có thể bạn chưa biết: [imath]\dfrac{n}{a(a+n)} = \dfrac{1}{a} - \dfrac{1}{a+n}[/imath] ,
Từ công thức trên bạn có thể tính được [imath]S_n[/imath], nhưng mà đề bắt làm theo quy nạp nên bạn làm bước này ra nháp.
Thì phần a, bạn sẽ tự làm được.
Phần b), ta dự đoán dãy [imath]S_n = \dfrac{1}{4} - \dfrac{1}{4(4n+1)}[/imath]
Thật vậy, với
+ [imath]n=1 \Rightarrow S_1 = \dfrac{1}{5}[/imath] (đúng)
+ Giả sử [imath]S_n = \dfrac{1}{4} -\dfrac{1}{4(4n+1)}[/imath]
Ta sẽ chứng minh [imath]S_{n+1} =\dfrac{1}{4} -\dfrac{1}{4(4n+5)}[/imath]
Thật vậy , [imath]S_{n+1} = S_n + \dfrac{1}{(4n+1)(4n+5)} =[/imath]
[imath]= \dfrac{1}{4} -\dfrac{1}{4(4n+1)} + \dfrac{1}{(4n+1)(4n+5)} = \dfrac{1}{4} -\dfrac{4n+5 - 4 }{4(4n+1)(4n+5)}[/imath]
[imath]=\dfrac{1}{4} -\dfrac{1}{4(4n+5)}[/imath] (dpcm)
Vậy quy nạp xong.

Ngoài ra bạn tham khảo, thêm tại : https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hk-day-so-cap-so-cong-cap-so-nhan.841220/
HT2k02(Re-kido)ồ mình hiểu cách làm r,cảm ơn bạn<3
 
Top Bottom