Toán 9 Phương pháp phản chứng

phungduchung

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng năm 2022
10
7
6
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 15 số thỏa mãn tổng của 8 số bất kì lớn hơn tổng của 7 số còn lại. Chứng minh tất cả các số đã cho đều là số dương
2. Có tồn tại hay không cách chia tập hợp X={1,2,…,2017} thành các tập hợp sao cho trong mỗi tập đó thì phần tử lớn nhất bằng tổng các phần tử còn lại?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Gọi [imath]15[/imath] số đó là [imath]a_1,a_2,...,a_{15}[/imath]. Giả sử điều phải chứng minh sai, hay tồn tại ít nhất [imath]1[/imath] số âm.
Không mất tính tổng quát, giả sử [imath]a_1<0[/imath].
Theo giả thiết ta có: [imath]\begin{cases} a_1+a_2+...+a_8>a_9+a_{10}+...+a_{15} \\ a_1+a_9+a_{10}+...+a_{15}> a_2+a_3+...+a_8 \end{cases}[/imath]
Vì [imath]a_1<0[/imath] nên [imath]\begin{cases} a_2+a_3+...+a_8>a_9+a_{10}+...+a_{15} \\ a_9+a_{10}+...+a_{15} > a_2+a_3+...+a_8 \end{cases}[/imath] (vô lý)
Vậy điều giả sử sai hay ta có điều phải chứng minh.
2. Giả sử tồn tại cách chia [imath]X[/imath] thành các tập hợp [imath]A_1,A_2,...,A_k[/imath] thỏa mãn đề bài.
Gọi [imath]a_1,a_2,...,a_k[/imath] là phần tử lớn nhất của các tập hợp [imath]A_1,A_2,...,A_k[/imath].
Khi đó theo giả thiết, trong mỗi tập đó thì phần tử lớn nhất bằng tổng các phần tử còn lại nên tổng các phần tử trong tập hợp [imath]A_i[/imath] là [imath]2a_i[/imath].
Từ đó tổng các phần tử trong các tập hợp [imath]A_1,A_2,...,A_k[/imath] bằng [imath]2(a_1+a_2+...+a_k)[/imath]
Mặt khác, tổng trên lại bằng tổng các phần tử của [imath]X[/imath], tức [imath]2(a_1+a_2+...+a_k)=1+2+...+2017=\dfrac{2017 \cdot 2018}{2}=1009 \cdot 2017[/imath]
Nhận thấy vế trái chẵn còn vế phải lẻ nên ta có mâu thuẫn. Vậy điều ta giả sử sai hay ta có điều phải chứng minh.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Toán rời rạc
 
Top Bottom