Toán 10 Phương pháp nhân liên hợp

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình sau:
1. [tex]\sqrt{3x+1} + \sqrt{5x+4} = 3x^{2}-x+3[/tex]
2. [tex]\sqrt{5x^{2}+2x+1} +\sqrt{2x^{2}+1}+\sqrt{x-1} = 3x+3[/tex]

Câu 1 em tìm được nhân tử x-1, tính được 1 nghiệm là 1, còn 1 nghiệm nữa là 0 sẽ là nghiệm của biểu thức trong ngoặc nhưng em không biết giải thế nào
Câu 2 em tìm được nhân tử x-2 nhưng không biết loại trường hợp trong ngoặc thế nào
Mong anh chị giải đáp :)
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Vậy câu 1 em liên hợp là: [tex](x+1-\sqrt{3x+1})+(x+2-\sqrt{5x+4})=-3x^2+3x[/tex]

Câu 2 nhân tử trong ngoặc sau khi em phân tích là gì?
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Là: [tex]\frac{5x+12}{\sqrt{5x^2 +2x+1}+5}+ \frac{2(x+2)}{\sqrt{2x^2+1}+3}+ \frac{1}{\sqrt{x-1}+1}-3=0[/tex] ạ
ĐK: [TEX]x \geq 1[/TEX]
Ta có: [tex]5x^2+2x+1< 6,25x^2+5x+1=(2,5x+1)^2[/tex] (bpt hiển nhiên đúng với x>=1)
=> số hạng đầu: [tex]\frac{5x+12}{\sqrt{5x^2+2x+1}+5}>\frac{5x+12}{\sqrt{(2,5x+1)^2}+5}=\frac{5x+12}{2,5x+6}=2[/tex]
Tương tự đánh giá số hạng 2: [tex]\sqrt{2x^2+1}<\sqrt{4x^2}=2x[/tex]
=>[tex]\frac{2(x+2)}{\sqrt{2x^2+1}+3}>\frac{2x+4}{2x+3}>1[/tex]
Tổng 2 số hạng đầu >3 , số hạng còn lại hiển nhiên >0 => vô nghiệm
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
ĐK: [TEX]x \geq 1[/TEX]
Ta có: [tex]5x^2+2x+1< 6,25x^2+5x+1=(2,5x+1)^2[/tex] (bpt hiển nhiên đúng với x>=1)
=> số hạng đầu: [tex]\frac{5x+12}{\sqrt{5x^2+2x+1}+5}>\frac{5x+12}{\sqrt{(2,5x+1)^2}+5}=\frac{5x+12}{2,5x+6}=2[/tex]
Tương tự đánh giá số hạng 2: [tex]\sqrt{2x^2+1}<\sqrt{4x^2}=2x[/tex]
=>[tex]\frac{2(x+2)}{\sqrt{2x^2+1}+3}>\frac{2x+4}{2x+3}>1[/tex]
Tổng 2 số hạng đầu >3 , số hạng còn lại hiển nhiên >0 => vô nghiệm
Cho em hỏi xíu ạ
Chỗ [tex]5x^2+2x+1< 6,25x^2+5x+1=(2,5x+1)^2[/tex], cộng thêm 1,25 x^2 và 3x nhưng chưa biết x âm hay dương thì làm sao khẳng định được nó lớn hơn ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cho em hỏi xíu ạ
Chỗ [tex]5x^2+2x+1< 6,25x^2+5x+1=(2,5x+1)^2[/tex], cộng thêm 1,25 x^2 và 3x nhưng chưa biết x âm hay dương thì làm sao khẳng định được nó lớn hơn ạ?
ĐKXĐ ban đầu là [TEX]x \geq 1[/TEX] thì ko lẽ có thể âm à?
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Các bác cho em hỏi thêm bài này với ạ:
[tex]\sqrt[3]{3x+2} + x\sqrt{3x-2} = 2\sqrt{2x^2+1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Takudo
Top Bottom