phương pháp min max

H

huynhbachkhoa23

Phương pháp miền giá trị là phương pháp tìm cực trị của hàm $f$ nào đó bằng cách sử dụng cách điều kiện có sẵn dễ thành lập nên 1 bất phương trình có ẩn là $m=f(x)$($m$ là giá trị của $f(x)$) và giải ra để ta kẹp được $\alpha \le m \le \beta$, thông thường dựa vào $x\in D$ với $D$ là tập xác định và bằng $\Delta$.

Ví dụ dạng hay gặp nhất là $f(x)=\dfrac{ax^2+bx+c}{a'x^2+b'x+c'}$

Giờ ta gọi $m$ là 1 giá trị tuỳ ý của $f(x)$

Ta có $(ma'-a)x^2+(mb'-b)x+(mc'-c)=0$

Để phương trình có nghiệm thì $\Delta = \alpha m^2 + \beta m +\gamma \ge 0$

Giải bất phương trình.

Và còn rất nhiều dạng khác.
 
Top Bottom