Câu 1 :
Phải làm chín thực phẩm để cho mềm , dễ tiêu hóa , thay đổi mùi vị ngon hơn và đặc biệt là để khử khuẩn .
Câu 2 :
Hấp là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước . Lửa cần to để hơi nước bốc nhiều mới đủ làm chín thực phẩm .
Quy trình thực hiện :
- Làm sạch nguyên liệu trước khi chế biến .
- Sơ chế tùy theo yêu cầu của món , tẩm ướp gia vị thích hợp .
- Hấp chín thực phẩm .
- Trình baỳ đẹp .
Kĩ thuật :
- Thực phẩm chín mềm , ráo nước , ko có nước hoặc rất ít .
- Thơm ngon .
- Màu sắc đặc trưng của món .
Nướng là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa ( chỉ dung lửa dưới ) , thường là than củi . Nướng 2 bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều .
Quy trình thực hiện :
- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm .
- Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp , tẩm ướp gia vị , đặt lên vỉ hoặc xiên cào que tre vót nhọn .
- Nướng vàng đều .
- Trình bày đẹp .
- Trình bày đẹp theo đặc trưng của món .
Yêu cầu kĩ thuật :
- Thực phẩm chín đều , ko dai .
-Thơm ngon , đậm đà .
- Màu vàng nâu .