Vật lí phương pháp giải và bài tập định luật sác lơ

pebaupro@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2014
34
1
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng bài tập định luật Sác-lơ cơ bản

p1T1=p2T2=...=pnTn" role="presentation" style="display: inline-block; line-height: 0; text-align: left; font-style: normal; font-size: 16.16px; word-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">p1T1=p2T2=...=pnTnp1T1=p2T2=...=pnTn
=> áp suất p tỉ lệ thuận với nhiệt độ tuyệt đối T
Trong đó
  • p: áp suất
  • T: nhiệt độ tuyệt đối (K)
  • T(K)=toC + 273
Dạng bài tập định luật Sác-lơ thay đổi nhiệt độ, áp suất
nhiệt độ (áp suất) tăng thêm một lượng
T2 = T1 + phần tăng thêm
p2 = p1 + phần tăng thêm
nhiệt độ (áp suất) giảm đi một lượng
T2 = T1 - phần tăng thêm
p2 = p1 - phần tăng thêm
nhiệt độ (áp suất) giảm đi n lần
T2 = T1n" role="presentation" style="display: inline-block; line-height: 0; text-align: left; font-style: normal; font-size: 16.16px; word-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">T1nT1n
p2 = p1n" role="presentation" style="display: inline-block; line-height: 0; text-align: left; font-style: normal; font-size: 16.16px; word-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">p1np1n
nhiệt độ (áp suất) tăng lên n lần
T2 = nT1
p2 = np1
Bài tập 1: Một bình kín có thể tích không đổi chứa khí lí tưởng ở áp suất 1,5.105Pa và nhiệt độ 20oC. Tính áp suất trong bình khi nhiệt độ trong bình tăng lên tới 40oC.
Bài tập 2: Tính độ tăng áp suất của một bình kín có thể tích không đổi chứa khí ở nhiệt độ 330C sau đó nung nóng tới nhiệt độ 370C. Cho áp suất ban đầu bên trong bình là 300kPa.
Bài tập 3: Một lốp xe được bơm căng không khí có áp suất 2atm và nhiệt độ 20oC. Hỏi lốp xe chịu được áp suất lớn nhất là 2,4atm, hỏi lốp xe có bị nổ không khi nhiệt độ bên trong lốp xe tăng lên đến 42oC.
Bài tập 4: Nung nóng bình thủy tinh có thể tích không đổi chứa không khí tới nhiệt độ 200oC. Biết ở thời điểm ban đầu khí trong bình ở điều kiện tiêu chuẩn, tính áp suất khí trong bình sau khi nung nóng.
Bài tập 5: Một bình kín thể tích không đổi chứa khí lí tưởng ở nhiệt độ 270C. Hỏi nhiệt độ trong bình tăng thêm một lượng là bao nhiêu, biết áp suất ban đầu và sau khi nhiệt độ thay đổi lần lượt là 1atm và 2,5atm.
Bài tập 6: Một bóng đèn dây tóc chưa sáng chứa khí lí tưởng ở nhiệt độ 270C khi bóng đèn phát sáng ở nhiệt độ 105oC thì áp suất thay đổi một lượng là 0,2atm tính áp suất bên trong bóng đèn trước khi thắp sáng.
Bài tập 7: Một khối khí lí tưởng khí tăng áp suất lên ba lần thì nhiệt độ của khối khí thay đổi một lượng là 600K. Tính nhiệt độ ban đầu của khối khí, coi quá trình biến đổi trạng thái có thể tích không đổi.
Bài tập 8. Áp suất khí trơ trong bóng đèn tăng bao nhiêu lần khi đền sáng nếu nhiệt độ đèn khi tắt là 25oC, khi sáng là 323oC
Bài tập 9. Khi đun nóng đẳng tích một khối khí tăng thêm 1K thì áp suất tăng thêm 1/360 áp suất ban đầu. Tính nhiệt độ ban đầu của khối khí.
Bài tập 10. Một bình đầy không khí ở điều kiện tiêu chuẩn, được đậy bằng một vật có khối lượng m = 2kg. Tiết diện của miệng bình là 10cm3. Tìm nhiệt độ cực đại của không khí trong bình để không khí không đẩy nắm bình lên và thoát ra ngoài. Biết áp suất khí quyển là po = 1atm
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài tập 1: Một bình kín có thể tích không đổi chứa khí lí tưởng ở áp suất 1,5.105Pa và nhiệt độ 20oC. Tính áp suất trong bình khi nhiệt độ trong bình tăng lên tới 40oC.
vì bình kín nên V không đổi vậy áp dụng định luật SÁC LƠ ta có
[tex]\frac{p_{1}}{T_{1}}=\frac{p_{2}}{T_{2}}\Rightarrow \frac{1,5.10^{5}}{20+273}=\frac{p_{2}}{40+273}\Rightarrow p_{2}\approx 160239(Pa)[/tex]
Bài tập 2: Tính độ tăng áp suất của một bình kín có thể tích không đổi chứa khí ở nhiệt độ 330C sau đó nung nóng tới nhiệt độ 370C. Cho áp suất ban đầu bên trong bình là 300kPa.
áp dụng định luật SÁC LƠ ta có
[tex]\frac{p_{1}}{T_{1}}=\frac{p_{2}}{T_{2}}\Rightarrow \frac{300000}{330+273}=\frac{p_{2}}{370+273}\Rightarrow p_{2}\approx 319900,5(Pa))[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta p=p_{2}-p_{1}=319900,5-300000=19900,5(Pa)[/tex]
Bài tập 3: Một lốp xe được bơm căng không khí có áp suất 2atm và nhiệt độ 20oC. Hỏi lốp xe chịu được áp suất lớn nhất là 2,4atm, hỏi lốp xe có bị nổ không khi nhiệt độ bên trong lốp xe tăng lên đến 42oC.
áp dụng định luật SÁC LƠ ta có
[tex]\frac{p_{1}}{T_{1}}=\frac{p_{2}}{T_{2}}\Rightarrow \frac{2}{20+273}=\frac{2,4}{T_{2}}\Rightarrow T_{2}=351,6(K)=78,6^{o}C[/tex]
Vì 78,6>42 nên lốp xe không bị nổ
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom