PHƯƠNG PHÁP ĐƯỜNG CHÉO

L

loveyouforever84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mời các bạn giải 2 bài tập dưới đây để có thêm áp dụng về đường chéo nhé :

Bài tập 1 (Trích câu số 22, đề số 34, TUYỂN TẬP 36 ĐỀ TRẮC NGHIỆM HÓA HỌC - Đã xuất bản)
Nung hỗn hợp A gồm CaCO3 và CaSO3 tới phản ứng hoàn toàn được chất rắn B có khối lượng bằng 50,4% khối lượng của hỗn hợp A. Chất rắn A có % khối lượng hai chất lần lượt là
A. 20% và 80%. -----B. 25% và 75%.---C. 30% và 70%.---D. 40% và 60%.

Bài tập 2. Nhiệt phân hoàn toàn 148 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và NaHCO3 được chất rắn Y có khối lượng bằng 75,4% khối lượng của X. Tính khối lượng các chất trong X.
 
P

phanhuuduy90

loveyouforever84 said:
Mời các bạn giải 2 bài tập dưới đây để có thêm áp dụng về đường chéo nhé :

Bài tập 1 (Trích câu số 22, đề số 34, TUYỂN TẬP 36 ĐỀ TRẮC NGHIỆM HÓA HỌC - Đã xuất bản)
Nung hỗn hợp A gồm CaCO3 và CaSO3 tới phản ứng hoàn toàn được chất rắn B có khối lượng bằng 50,4% khối lượng của hỗn hợp A. Chất rắn A có % khối lượng hai chất lần lượt là
A. 20% và 80%. -----B. 25% và 75%.---C. 30% và 70%.---D. 40% và 60%.

Bài tập 2. Nhiệt phân hoàn toàn 148 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và NaHCO3 được chất rắn Y có khối lượng bằng 75,4% khối lượng của X. Tính khối lượng các chất trong X.
Bài 1:(em giải như sau: :D )
y mol CaCO3,xmol CaSO3
mA=0,504mCaO
---> MTB=1000:9
Áp dụng công thức TB 1000:9=120x + 100(1-x)
--> x:y=5:4
---> 60%,40%
--->
 
L

loveyouforever84

loveyouforever84 said:
Mời các bạn giải 2 bài tập dưới đây để có thêm áp dụng về đường chéo nhé :

Bài tập 1 (Trích câu số 22, đề số 34, TUYỂN TẬP 36 ĐỀ TRẮC NGHIỆM HÓA HỌC - Đã xuất bản)
Nung hỗn hợp A gồm CaCO3 và CaSO3 tới phản ứng hoàn toàn được chất rắn B có khối lượng bằng 50,4% khối lượng của hỗn hợp A. Chất rắn A có % khối lượng hai chất lần lượt là
A. 20% và 80%. -----B. 25% và 75%.---C. 30% và 70%.---D. 40% và 60%.

Bài tập 2. Nhiệt phân hoàn toàn 148 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và NaHCO3 được chất rắn Y có khối lượng bằng 75,4% khối lượng của X. Tính khối lượng các chất trong X.
Em có thể dùng đường chéo để giải không ?
Cách em làm thì đúng rồi. Nhưng ý thầy là áp dụng đường chéo kia !
 
P

phanhuuduy90

loveyouforever84 said:
loveyouforever84 said:
Mời các bạn giải 2 bài tập dưới đây để có thêm áp dụng về đường chéo nhé :

Bài tập 1 (Trích câu số 22, đề số 34, TUYỂN TẬP 36 ĐỀ TRẮC NGHIỆM HÓA HỌC - Đã xuất bản)
Nung hỗn hợp A gồm CaCO3 và CaSO3 tới phản ứng hoàn toàn được chất rắn B có khối lượng bằng 50,4% khối lượng của hỗn hợp A. Chất rắn A có % khối lượng hai chất lần lượt là
A. 20% và 80%. -----B. 25% và 75%.---C. 30% và 70%.---D. 40% và 60%.

Bài tập 2. Nhiệt phân hoàn toàn 148 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và NaHCO3 được chất rắn Y có khối lượng bằng 75,4% khối lượng của X. Tính khối lượng các chất trong X.
Em có thể dùng đường chéo để giải không ?
Cách em làm thì đúng rồi. Nhưng ý thầy là áp dụng đường chéo kia !
Đường chéo với công thức trung bình là 1 , em nghĩ vậy , :D
 
L

loveyouforever84

Về bản chất thì có thể hiểu là như vậy. Nhưng đường chéo cũng có nhiều ưu điểm của nó, nhất là về tốc độ tính toán !
Các bạn khác giải quyết 2 vấn đề trên như thế nào ?
 
Q

quangghept1

Bài tập 1 thì em đặt khối lượng trung bình của hỗn hợp A là [tex]\overline{M}[/tex] , giả sử có[tex] \overline{M}(g)[/tex] hỗn hợp A

[tex]M_{CaO}=50,4% \overline{M}[/tex]

[tex]\overline{M}=111,11[/tex]

Dùng đường chéo thì [tex]\frac{%CaCO_3}{%CaSO_3}=\frac{119-111,11}{111,11-100}[/tex]ra được là D ngay
 
L

loveyouforever84

quangghept1 said:
Bài tập 1 thì em đặt khối lượng trung bình của hỗn hợp A là [tex]\overline{M}[/tex] , giả sử có[tex] \overline{M}(g)[/tex] hỗn hợp A

[tex]M_{CaO}=50,4% \overline{M}[/tex]

[tex]\overline{M}=111,11[/tex]

Dùng đường chéo thì [tex]\frac{%CaCO_3}{%CaSO_3}=\frac{119-111,11}{111,11-100}[/tex]ra được là D ngay
Em làm tiếp bài tập 2 nào !
 
H

hoasakura

cho em hỏi đối với dạng bài tính hàm lượng đồng vị mà họ cho có ba dồng vị bền trở lên vàkhối lượng tb của chúng bắt tính thành phần phần trăm thì ta phải tính sao
và áp dụng đường chéo thế nào ạ :-/ :-/ :-/
 
S

saobanglanhgia

hoasakura said:
cho em hỏi đối với dạng bài tính hàm lượng đồng vị mà họ cho có ba dồng vị bền trở lên vàkhối lượng tb của chúng bắt tính thành phần phần trăm thì ta phải tính sao
và áp dụng đường chéo thế nào ạ :-/ :-/ :-/
:D em nên Post bài tập cụ thể nên để mọi người cùng ngâm cứu. ^^ tuy nhiên, theo anh thì trên 90% là bài tập 3 đồng vị này sẽ không thể giải được bằng đường chéo
 
L

loveyouforever84

hoasakura said:
cho em hỏi đối với dạng bài tính hàm lượng đồng vị mà họ cho có ba dồng vị bền trở lên vàkhối lượng tb của chúng bắt tính thành phần phần trăm thì ta phải tính sao
và áp dụng đường chéo thế nào ạ :-/ :-/ :-/
Em nên post bài cụ thể lên nhé !
Thứ 1 : Trong những bài hỗn hợp > 2 đồng vị, chắc chắn sẽ có thêm thông tin để giải.
Thứ 2 : EM để ý là trong các ví dụ về đồng vị, thì tất cả đều là hỗn hợp 2 đồng vị mà thôi. Và, với đề thi trắc nghiệm thì cũng chỉ ra ở mức độ như vậy thôi.
OK ?
 
L

loveyouforever84

hoasakura said:
athayf có dạng bài nào như thế ko ạ
Bài tập hỗn hợp nhiều đồng vị thì Thầy mới chỉ gặp dạng bài yêu cầu tính NTK trung bình của hỗn hợp thôi (tức đã cho % các đồng vị rồi !)
Còn bài tập tính % đồng vị Thầy mới chỉ gặp dạng hỗn hợp 2 đồng vị, chưa gặp dạng phức tạp hơn.
Nếu có em post lên nhé !
 
S

saobanglanhgia

loveyouforever84 said:
hoasakura said:
athayf có dạng bài nào như thế ko ạ
Bài tập hỗn hợp nhiều đồng vị thì Thầy mới chỉ gặp dạng bài yêu cầu tính NTK trung bình của hỗn hợp thôi (tức đã cho % các đồng vị rồi !)
Còn bài tập tính % đồng vị Thầy mới chỉ gặp dạng hỗn hợp 2 đồng vị, chưa gặp dạng phức tạp hơn.
Nếu có em post lên nhé !

:)) ồ, thầy ơi, thế thì thầy cần phải ngâm cứu nhiều hơn nữa rồi
 
Top Bottom