Phương Pháp đường chéo 2008 đây .

K

kingvip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

wol_error.gif
Ảnh này đã được định lại kích cỡ. Bấm vào thanh này để xem ảnh gốc. Ảnh gốc có độ phân giải 700x1234 và độ lớn 52KB.
duongcheo5.png

wol_error.gif
Ảnh này đã được định lại kích cỡ. Bấm vào thanh này để xem ảnh gốc. Ảnh gốc có độ phân giải 733x769 và độ lớn 35KB.
duongcheo8.png

wol_error.gif
Ảnh này đã được định lại kích cỡ. Bấm vào thanh này để xem ảnh gốc. Ảnh gốc có độ phân giải 709x1421 và độ lớn 77KB.Trước tiên về cái phần dạng 4 là như binh thường rời nhá . Tổng số mol H3P04 = n H2PO4- + n HPO42-
bạn ko hiểu thì dùng định luật bảo toàn nguyên tố P là xong

Fe nè :
Bạn cần chú ý là ở đây ta đã sử dụng công thức FexOy (trung bình)
nên các tỉ lệ đang xét ở trên là của n(Fe)/n(O)
Trong Fe2O3 có tỉ lệ này là 2/3
Trong Fe3O4 có tỉ lệ này là 3/4
Từ đó, kết hợp với tỉ lệ thực của hỗn hợp : 0,5/0,7
Ở đây cần chú ý rằng khi dùng đường chéo chúng ta đã quy các oxit về dạng :
Fe2O3 thành Fe(2/3)O
Fe3O4 thành Fe(3/4)O
và FexOy thành Fe(x/y)O
Nên từ đường chéo tìm được các giá trị 1/21 và 1/28 ta sẽ tính được lượng Fe trong các oxit như sau :
+) Trong Fe2O3 ứng với (2/3)*(1/28)
+) Trong Fe3O4 ứng với (3/4)*(1/21) = 1/28
Từ đó cũng dễ dàng tìm ra được tỉ lệ % tương ứng là 40% và 60%. OK ?

Tuy nhiên ở đây, ngoài hướng trên, theo tôi ta nên đơn giản hóa nó đi một chút (để tránh những điều khó hiểu như của bạn) bằng cách làm ngược lại.
Tức là tính theo tỉ lệ : n(O)/n(Fe). Lúc đó ta quy các oxit về :
+) Fe2O3 thành FeO(3/2)
+) Fe3O4 thành FeO(4/3)
+) Hỗn hợp thành : FeO(7/5)
Dùng đường chéo ta tìm được tỉ lệ n(FeO3/2) : n(FeO4/3) = 0,2/3 : 0,1 = 2 : 3
=> Tỉ lệ % là 40% và 60% !

Rõ ràng hướng làm này là nhanh và dễ hiểu hơn ! Vì tỉ lệ (số mol) oxit cũng chính là tỉ lệ Fe !

Còn nữa em thấy ở bên fai? của đường chéo khó hỉu quá anh à ví dụ: ở bên trái đc chéo gồm Mg(c03)(84) và Ca(C03)(100) ở giữa là M tb=284/3 qua bên fai? cùng fia với Ca(C03)2 là 32/3-->0,2molcòn cùng fia với Mg(C03)2 là16.3--> 0,1 mol .
 
1

153

ui cảm ơn quá ..^^
mặc dù cái này được hoch từ lớp 8 nhưng mà đọc lại vẫn thấy hay ^^
cảm ơn ná ^^
 
Top Bottom