Vật lí 10 Phương pháp động lực học

Cheemsfunn

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tám 2020
26
20
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho mình hỏi, giải thích chi tiết cho mình với mình đang cần gấp ạ

Một vật trượt từ đỉnh mặt phẳng nghiêng dài 10m , góc nghiêng ∝=30 và . Bỏ qua lực ma sát trên mặt phẳng nghiêng . Hỏi sau khi đến chân mặt phẳng nghiêng , vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang trong thời gian bao lâu ? Biết hệ số ma sát là 0.1 và g=10m/s².
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mọi người cho mình hỏi, giải thích chi tiết cho mình với mình đang cần gấp ạ

Một vật trượt từ đỉnh mặt phẳng nghiêng dài 10m , góc nghiêng ∝=30 và . Bỏ qua lực ma sát trên mặt phẳng nghiêng . Hỏi sau khi đến chân mặt phẳng nghiêng , vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang trong thời gian bao lâu ? Biết hệ số ma sát là 0.1 và g=10m/s².
Theo định luật bảo toàn năng lượng:
[tex]mgh = \frac{1}{2}.m.v^{2}[/tex]
Với h = l.sina
=> vận tốc v khi vật ở chân mặt phẳng nghiêng

Khi vật dừng thì v' = 0 => a.t = v
Theo định luật II Niuton theo phương ngang => a = [tex]-\mu g[/tex]
Thay vào => t =...


Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Mọi người cho mình hỏi, giải thích chi tiết cho mình với mình đang cần gấp ạ

Một vật trượt từ đỉnh mặt phẳng nghiêng dài 10m , góc nghiêng ∝=30 và . Bỏ qua lực ma sát trên mặt phẳng nghiêng . Hỏi sau khi đến chân mặt phẳng nghiêng , vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang trong thời gian bao lâu ? Biết hệ số ma sát là 0.1 và g=10m/s².
Do bỏ qua ma sát, áp dụng bảo toàn cơ năng:
$$\frac{mv^2}{2}=mgLsin\alpha=>v=\sqrt{2glsin\alpha}$$
Gia tốc khi chuyển động trên mặt sàn ngang là : $a=\frac{-\mu mg}{m}=-\mu g$
=> thời gian chuyển động : $t=\frac{v}{|a|}$
Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Cheemsfunn

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tám 2020
26
20
21
Do bỏ qua ma sát, áp dụng bảo toàn cơ năng:
$$\frac{mv^2}{2}=mgLsin\alpha=>v=\sqrt{2glsin\alpha}$$
Gia tốc khi chuyển động trên mặt sàn ngang là : $a=\frac{-\mu mg}{m}=-\mu g$
=> thời gian chuyển động : $t=\frac{v}{|a|}$
Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
mình vẫn chưa học tới phần cơ năng mà mình xem lời giải thì nó khó hiểu bạn làm theo động lực học các lực N,P được k
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
mình vẫn chưa học tới phần cơ năng mà mình xem lời giải thì nó khó hiểu bạn làm theo động lực học các lực N,P được k
Ảnh chụp Màn hình 2021-12-02 lúc 07.43.15.png
PT định luật II Newton : $m\vec{a}=\vec{P}+\vec{N}$
Chiếu theo phương nghiêng $=>a=\frac{P_{tt}}{m}=\frac{mgsin\alpha}{m}=gsin\alpha$
Công thức độc lập, vận tốc tại máng nghiêng là: $v=\sqrt{2aL}$
 
  • Like
Reactions: Minhtq411
Top Bottom