Toán 10 Phương pháp chứng minh trực tiếp, phản chứng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Nếu tam giác ABC có đường phân giác trong: BE, CF bằng nhau thì tam giác ABC cân
image%3A366.png
∆ABC có AN và BP là phân giác
Kẻ MN//AB, PQ//AB
ta sẽ c/m PQ=MN
Dễ dàng c/m đc AM=MN, PQ=QB
Xét 2 ∆ cân AMN và PQB có đáy bằng nhau
Mà MN> PQ ( ko mất tính TQ, giả sử MN gần AB hơn PQ)
[tex]\Rightarrow \widehat{PQB}> \widehat{NMA}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{MAB}< \widehat{NBA}[/tex]
[tex]\RightarrowAM< BN[/tex]
Mà ta lại có: $AM=MN> PQ=QB> BN$ (vô lí)
=> [tex]MN\equiv PQ[/tex]
Dễ rồi!
 
  • Like
Reactions: Shalala là la
Top Bottom