Phương pháp bảo toàn khối lượng

N

nga.unisex

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68g. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu đc chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí ( đkc). Cho B tác dụng với 360ml dung dịch K2CO3 0,5M( vừa đủ) thu đc kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22\frac{a}{b}3 lần lượng KCl có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là???
Bài 2: HÒa tan 10 gam hh 2 muối cacbonat kim loại hóa trị 2 và 3 = dung dịch HCl thu đc dung dịch X và 672ml khí. Cô cạn dung dịch X thu đc bao nhiêu gam muối khan. Tớ chỉ tính ra 10,33 nhưng sai r`
 
J

junior1102

^^

Bài 1: hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68g. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu đc chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí ( đkc). Cho B tác dụng với 360ml dung dịch K2CO3 0,5M( vừa đủ) thu đc kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22\frac{a}{b}3 lần lượng KCl có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là???
Bài 2: HÒa tan 10 gam hh 2 muối cacbonat kim loại hóa trị 2 và 3 = dung dịch HCl thu đc dung dịch X và 672ml khí. Cô cạn dung dịch X thu đc bao nhiêu gam muối khan. Tớ chỉ tính ra 10,33 nhưng sai r`


bài 1 khá thú vị :"> nhưng hơi dài :"> t làm bài 2 trước .

MCO3 + 2HCl -> MCl2 + H2O + CO2

M2(CO3)3 + 6HCl -> 2MCl3 + 3H2O + 3CO2

ta có thể thấy nCO2 = nH2O = 1/2nHCl = 0,03 mol

từ đây tính được m muối = 10 + 0,06.36,5 - 0,03.18 - 0,03.44 = 10,33 ( sai chỗ nào nhỉ )

Bài 1 :

KClO3 ->t,MnO2 -> KCl + 3/2O2
Ca(ClO3)2 ->t -> CaCl2 + 3O2

nO2 = 0,78 mol -> khối lượng muối còn lại sau khi nhiệt phân = 83,68 -0,78.32 = 58,72 gam .

B có CaCl2 (x mol ) và KCl ( y mol )

phản ứng : CaCl2 + K2CO3 -> 2KCl + CaCO3

nK2CO3 = 0,18 mol -> nCaCl2 = 0,18 mol , từ đây tính được số mol KCl trong hỗn hợp B = 0,52 mol .

nKCl sinh ra từ phản ứng trên = 2nCaCl2 = 0,36 mol ,như vậy sau phản ứng tổng số mol KCl trong dung dịch = 0,52 + 0,36 = 0,88 mol

từ đây tính được nKCl trong hỗn hợp A ban đầu = 0,88 / 22/3 = 0,12 mol

nên tính được nKClO3 = 0,52 - 0,12 = 0,4 mol

-> %KClO3 = 58,556%.
 
V

vutuanminh93

cau 2: tớ cũng ra đáp an như bạn nhưng không hiểu tại sao lại sai
 
N

nga.unisex

hocmai chỉ cung cấp đáp án chứ k cung cấp cách giải chi tiết nên tớ cũng k biết. Đáp án là 13.33g. Đây k phải lần đầu kết quả có sự sai khác
 
N

nga.unisex

???

bài 1 khá thú vị :"> nhưng hơi dài :"> t làm bài 2 trước .

MCO3 + 2HCl -> MCl2 + H2O + CO2

M2(CO3)3 + 6HCl -> 2MCl3 + 3H2O + 3CO2

ta có thể thấy nCO2 = nH2O = 1/2nHCl = 0,03 mol

từ đây tính được m muối = 10 + 0,06.36,5 - 0,03.18 - 0,03.44 = 10,33 ( sai chỗ nào nhỉ )

Bài 1 :

KClO3 ->t,MnO2 -> KCl + 3/2O2
Ca(ClO3)2 ->t -> CaCl2 + 3O2

nO2 = 0,78 mol -> khối lượng muối còn lại sau khi nhiệt phân = 83,68 -0,78.32 = 58,72 gam .

B có CaCl2 (x mol ) và KCl ( y mol )

phản ứng : CaCl2 + K2CO3 -> 2KCl + CaCO3

nK2CO3 = 0,18 mol -> nCaCl2 = 0,18 mol , từ đây tính được số mol KCl trong hỗn hợp B = 0,52 mol .

nKCl sinh ra từ phản ứng trên = 2nCaCl2 = 0,36 mol ,như vậy sau phản ứng tổng số mol KCl trong dung dịch = 0,52 + 0,36 = 0,88 mol

từ đây tính được nKCl trong hỗn hợp A ban đầu = 0,88 / 22/3 = 0,12 mol

nên tính được nKClO3 = 0,52 - 0,12 = 0,4 mol

-> %KClO3 = 58,556%.

chỗ in màu ý tớ k hiểu lắm....................................................................
 
Q

quynhan251102

có xúc tác là MnO2 thì sản phẩm sau khi nung mới là KCl được ^^
 
N

nga.unisex

^^

thì ra thế. tại thấy liên tục 1 hàng nên hoa mắt....................................................................
 
Top Bottom