phơng trình vô tỉ

D

daodung28

sửa lại cái đề nhá. có phải như thế này ko?
[TEX]\sqrt{4-3\sqrt{4-3\sqrt{10-3x}}}=x-2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

sửa lại cái đề nhá. có phải như thế này ko?
[TEX]\sqrt{4-3\sqrt{4-3\sqrt{10-3x}}}=x-2[/TEX]

Đối với bài này các bạn nên dùng phương pháp đánh giá cụ thể như sau : ta dễ thấy phương trình có nghiệm là 3 rồi, giờ sẽ chứng minh 3 là nghiệm duy nhất bằng cách xét các trường hợp
gif.latex
gif.latex
. Thật vậy :

nếu
gif.latex
thì
gif.latex
còn
gif.latex
, ngược lại
gif.latex
thì
gif.latex
còn
gif.latex


cả 2 điều trên đều vô lí nên ta có thể kết luận nghiệm duy nhất của PT là 3
 
M

ms.sun

sửa lại cái đề nhá. có phải như thế này ko?
[TEX][/B] \sqrt{4-3\sqrt{4-3\sqrt{10-3x}}}=x-2 [B][/TEX]


bài này còn có 1 cách khác , ko phải đoán nghiệm nhưng nó dài dòng hơn cách của bigbang thì phải :D

đặt [TEX]\sqrt{10-3x}=a-2[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow \sqrt{4-3\sqrt{10-3a}}=x-2 [/TEX]
đặt [TEX]\sqrt{10-3a}=b-2[/TEX]
ta sẽ có cái hệ:
[TEX]\left{\begin{\sqrt{10-3x}=a-2}\\{\sqrt{10-3a}=b-2}\\{\sqrt{10-3b}=x-2}[/TEX]
hệ đối xứng , có thể giải được , ok :|
 
Top Bottom