Phiếu bài tập 1

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hai ô tô cùng 1 lúc đi qua 2 địa điểm A và B cách nhau 40km, chuyển động thẳng đều cùng chiều từ A đến B với tốc độ lần lượt là 60km/h và 40km/h. Chọn trục tọa độ Ox trùn với đường thẳng AB, gốc tọa độ O trùn với A, chiều dương A -> B. gốc thời gian là lúc 2 xe xuất phát.
a. Viết công thức tính quãng đường đi của mỗi xe
b. Viết phương trình chuyển động của mỗi xe?
c. Tìm thời gian xe từ A đuổi kịp xe từ B và vị trí 2 xe gặp nhau?
d. Vẽ đồ thị tọa độ - thời gian chuyển động của 2 xe.
Bài 2. Hai người cùn lúc đi bộ từ 2 điểm A và B để đi đến điểm C cách A 7,2 km và cách B 6 km ( A,B,C thẳng hàn) với vận tốc không đổi lần lượt là 20km/h và 15km/h.
a. Lập phươn trình chuyển động của 2 người.
b, Hai người gặp nhau trước khi đến C hay không?
Bài 3. Một ô tô khởi hành từ Hà Nội vào lúc 8h sáng, chạy theo hướng đi Bắc Ninh với vận tốc không đổi 60km/h. Sau khi đi được 45 phút, xe dừng 15 phút rồi tiếp tục chạy với vận tốc không đổi như lúc đầu. Lúc 8h30 phút sáng 1 ô tô thứ 2 khởi hành từ Hà Nội đuổi theo xe thứ nhất với vận tốc không đổi 70km/h.
a. vẽ đồ thị tọa độ - thời gian của mỗi xe?
b. Hai xe gặp nhau lúc nào và ở đâu
 
H

hotien217

bài 1

a.
Công thức tính quảng đường của 2 xe: ( dùng công thức S=vt như bình thường )
$S_A=60t$
$S_B=40t$
b.
Phương trình chuyển động của mỗi xe:
Vì xuất phát từ gốc tọa độ nên $S_0=0$ \Rightarrow $S_A=60t$
Vì xuất phát từ B cách gốc tọa độ 40 km nên $S_0=40$ \Rightarrow $S_B=40+40t$
c. Gọi x(km) là khoảng cách từ B đến điểm gặp nhau. t là khoảng thời gian 2 xe đi đến lúc gặp nhau.
Ta có:
Quãng đường đi của xe đi từ A: $40+x=60t$
Quãng đường đi của xe đi từ B: $x=40t$
Trừ vế theo vế ta tìm được thời gian 2 xe gặp nhau là 2h
d. câu này mình ko có hình vẽ, mình chỉ nói cách làm thôi.
- Vẽ đồ thị trục SOt trong đó S là OS là trục hoành biểu thị quãng đường đi còn Ot là trục tung biểu thị thời gian xe đi.
- cho thời gian đi là 1h, 2h ( các bạn cứ lấy 2 thời gian tùy ý) thay vào công thức tìm quãng đường. Ta có được 2 điểm, nối 2 điểm này ta được đồ thị.
 
Last edited by a moderator:
H

hotien2107

bài 2

Cần phải có trục và gốc tọa độ. Giả sử trục Ox trùng với AB. Gốc tọa độ O trùng A.
a.
Khoảng cách từ A đến B là: $AC-BC=7,2-6=1,2$ km
Phương trình chuyển động của người thứ nhất: $S_A=20t$
Phương trình chuyển động của người thứ nhất: $S_B=1,2+15t$
b.
Thời gian người 2 đến C là: $\dfrac{6}{15}=0,4$ (h)
Gọi khoảng cách từ B đến khoảng cách gặp nhau là x (km).
Ta có:
Quãng đường người thứ 1 đi đến điểm gặp nhau: $1,2 + x = 20t$
Quãng đường người thứ 2 đi đến điểm gặp nhau: $x = 15t$
\Rightarrow KHoảng thời gian 2 xe đi được cho đến lúc gặp nhau: $t=0,24$ (h)
Vì thời gian đi đến C của người thứ 2 lớn hơn nên 2 người gặp nhau truớc khi đến C
 
S

syphuongcuong3

Bài 3. Một ô tô khởi hành từ Hà Nội vào lúc 8h sáng, chạy theo hướng đi Bắc Ninh với vận tốc không đổi 60km/h. Sau khi đi được 45 phút, xe dừng 15 phút rồi tiếp tục chạy với vận tốc không đổi như lúc đầu. Lúc 8h30 phút sáng 1 ô tô thứ 2 khởi hành từ Hà Nội đuổi theo xe thứ nhất với vận tốc không đổi 70km/h.
a. vẽ đồ thị tọa độ - thời gian của mỗi xe?
b. Hai xe gặp nhau lúc nào và ở đâu
Chọn chiều dương là chiều từ HN đến BN, gốc thời gian lúc 8h
Phương trình chuyển động xe A: $x_1=x_0+vt=60t$
Phương trình chuyển động xe B: $x_2=x_0+vt=70(t-0,5)$
2 xe gặp nhau \Leftrightarrow $x_1=x_2$ ..... Giải pt tìm ra t rồi thay vô 1 trong 2 pt tìm vị trí
 
Top Bottom