Toán 11 phép tịnh tiến

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. định nghĩa

trong mặt phẳng Oxy, cho điểm M và [tex]\overrightarrow{v}[/tex]. phép dời hình biến điểm M thành M' sao cho:
[tex]\overrightarrow{MM'}=\overrightarrow{v}[/tex]
goi là phép tịnh tiến theo vecto [tex]\overrightarrow{v}[/tex].
[tex]T_{\overrightarrow{v}}(M)=M'<=>MM'=\overrightarrow{v}[/tex]

2123-13.jpg


+ phép tịnh tiesn hoàn toàn xác định nếu ta biết được vecto tịnh tiến của nó.
khi [tex]\overrightarrow{v}=\overrightarrow{0}[/tex] thì phép tịnh tiến theo [tex]\overrightarrow{v}[/tex] biến điểm M thành chính nó. ta gọi đây là phép đồng nhất.

2. biểu thức tọa độ

giả sử điểm M(x;y) và [tex]\overrightarrow{v}=(a;b)[/tex]. phép tịnh tiến [tex]\overrightarrow{v}[/tex] biến điểm M thành M'(x';y'):
[tex]\left\{\begin{matrix} x'=x+a\\ y'=y+b \end{matrix}\right.[/tex]

3. tính chất

- phép tịnh tiến biến đường thẳng thành đường thẳng song song hoặc trùng với nó.
- biến đoạn thẳng thành đoạn thẳng bằng nó.
- biến 3 điểm thẳng hàng thành 3 điểm thẳng hàng mà không làm thay đổi vị trí và khoảng cách giữa các điểm.
- biến đa giác thành đa giác bằng với đa giác đã cho.
cau-1-trang-5-0.PNG

- biến đường tròn thành đường tròn có cùng bán kính. khi đó chỉ cần xác định ảnh của tâm của đường tròn.
 
Top Bottom