phép tịnh tiến

Hồ Thị Diệu Thúy

Banned
Banned
Thành viên
25 Tháng tám 2017
162
116
44
23
Nghệ An

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
24
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
a. Tv (d) =d' => d//d'
=> pt d' có dạng d' : 2x -3y+m=0
Gọi M ( 0;1 ) thuộc d
M' (x' ;y') thuộc d'
Tv (M) =M' <=> M' (-2;2 ) *
Từ * thế vào d' <=> d' : 2x-3y+10 =0
b. Gọi u= (a;b)
Vì u vuông góc với d1 <=> a.a1 +b.b1=0 ( với (a1;b1) là tọa độ vecto chỉ phương của đth d1)
<=> 3a +2b=0 (1)
Gọi M1(x1;y1) thuộc d1
M (x;y) thuộc d
Tv(M) =M1 <=> | x=x1+a
| y=y1+b
Với M( x1+a; y1+b) thuộc d <=> 2 (x1+a) -3(y1+b) +3=0
<=> 2x1 +2a-3y1-3b+3=0
<=> 2x1 -3y1 +2a-3b+3 =0 để ý thấy 2x1 -3y1 = 5
<=> 2a-3b=-8 (2)
Từ (1); (2) suy ra hệ pt giải hệ pt tìm tọa độ vecto u
@nguyengiathinhhtk@gmail.com là tui
 
Top Bottom