Phép tịnh tiến và phép dời hình

H

hothithuyduong

Cho đường tròn (O) và 2 điểm A, B. Một điểm M thay đổi trên đường tròn (O). Tìm quỹ tích điểm M' sao cho Vecto MM' + vecto MA = vecto MB
Ta có: [TEX]\vec{MM'} + \vec{MA} = \vec{MB}[/TEX]

[TEX]\rightarrow MM'BA[/TEX] là hình bình hành

Vì A, B cố định [TEX]\rightarrow \vec{AB}[/TEX]cố định.

Xét [TEX]T_{\vec{AB}} : M \rightarrow M'[/TEX]

[TEX]\rightarrow \vec{MM'} = \vec{AB}[/TEX]

[TEX]\rightarrow[/TEX] M' là ảnh của M qua [TEX]T_{\vec{AB}[/TEX]

Mặt khác điểm M chạy trên đường tròn (O) nên M' sẽ chạy trên đường tròn (O') là ảnh của (O) qua [TEX]T_{\vec{AB}[/TEX].

[TEX]\rightarrow[/TEX] Quỹ tích điểm M' là đường tròn [TEX](O') = T_{\vec{AB}(O) [/TEX]
 
L

luych_is_mylove

giải bài này cho mình vs : Trong mặt phẳng toạ độ oxy cho 2 đường thẳng d và d' lần lượt có phương trình Ax + By + C =0 và Ax + By + C' = 0 . Tìm những vectơ U ( a;b) sao cho phép tịnh tiến T theo vectow đó biến d thành d'
 
L

luych_is_mylove

thêm bài này nữa nhé
cho 2 tam giác = nhau ABC và A'B'C' (AB=A'B', BC=B'C', AC=A'C'). Chứng minh rằng có không quá 1 phép dời hình biến tam giác ABC thành tam giác A'B'C'
 
Top Bottom