phép tịnh tiến và phép dời hình- hình 11

N

nguyenbahiep1

cho véc tơ v= (-2; 3) và d=5x+ 3y -3 =0. viết pt đường thẳng d' là ảnh của d qua phép tịnh tiến theo véc tơ u

$M (x;y) \in (d) \\ \\ T_{\vec{u}}(M) = M'(x';y') \in (d') \\ \\ \begin{cases} x' = x-2 \\ y' = y+3 \end{cases} \Rightarrow \begin{cases} x = x'+2 \\ y = y'-3 \end{cases} \\ \\ M \in (d) \Rightarrow 5(x'+2)+3(y'-3) -3 = 0 \Leftrightarrow 5x'+3y'-2 = 0 \\ \\ \Rightarrow (d'): 5x+3y-2 =0 $
 
C

cantien98

cho [tex]\Large\leftarrow^{\text{www.v.vn}}[/tex] = (-2; 3) và d=5x+ 3y -3 =0. viết pt đường thẳng d' là ảnh của d qua phép tịnh tiến thep [tex]\Large\leftarrow^{\text{www.u.vn}}[/tex]



:khi (154)::khi (154):

Tv(d)=(d') => d' // d
=> pt (d') : 5x+3y +c=0
gọi A(0,1) thuộc (d)
Tv(A)=B(x,y) => [TEX]\left{\begin{x=-2}\\{y=4}[/TEX]
=> B(-2,4) , lại có B thuộc d' => 5*(-2) +3*4+c=0 => c=-2
=> d': 5x+3y-2=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom