phép phân tích trong bđt

V

vnchemistry73

D

duynhan1

$x^3+y^3+z^3-3xyz= (x+y)^3 + z^3 - 3xy(x+y+z) = (x+y+z)((x+y)^2 + z^2 - (x+y)z - 3xy) = (x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)$
 
H

hugodapxichlo97

C1:Nếu chứng như thế ta có thể nhân VP ra thì giống VT cũng được
C2:Nếu chỉ cho VT cần biến đổi thì ta làm như sau:
Ta thay [TEX]x^3 + y^3 = (x + y)^3 - 3xy(x + y)[/TEX] vào vế trái thành
[TEX](x + y)^3 - 3xy(x + y) + z^3 - 3xyz = [(x + y)^3 + z^3] - 3xy(x + y + z)[/TEX]
[TEX]= (x + y + z)[(x + y)^2 - z(x + y) + z^2] - 3xy(x + y + z)[/TEX]
[TEX]= (x + y +z)(x^2 + 2xy + y^2 - xz -yz + z^2 - 3xy)[/TEX]
[TEX]=(x +y +z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - zx)[/TEX]

__________________________________________________________________________________________
 
Top Bottom