Toán 10 Phép nhân vector với một số

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
17
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
Last edited:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Ta có bài toán quan trọng: Cho $\triangle ABC$, điểm $M$ nằm trên cạnh $BC$. Khi đó $\overrightarrow{AM}=\dfrac{MC}{BC}\overrightarrow{AB}+\dfrac{MB}{BC}\overrightarrow{AC}$. Bạn có thể tự chứng minh để dùng về sau.

Ta có:
$\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{AB}=\overrightarrow{PB}=2\overrightarrow{PA}\Rightarrow \overrightarrow{PA}=\overrightarrow{AB}$.
Suy ra $\overrightarrow{PB}=2\overrightarrow{AB}$
Do $N$ là trung điểm $AC$: $\overrightarrow{PN}=\dfrac12(\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{PC})=\dfrac12(\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{AC})=\dfrac12(2\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC})=\overrightarrow{AB}+\dfrac12\overrightarrow{AC}$.
$\overrightarrow{PM}=\dfrac{MC}{BC}\overrightarrow{PB}+\dfrac{MB}{BC}\overrightarrow{PC}=\dfrac13(2\overrightarrow{AB})+\dfrac23(\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{AC})=\dfrac23\overrightarrow{AB}+\dfrac23\overrightarrow{AB}+\dfrac23\overrightarrow{AC}=\dfrac{4}3\overrightarrow{AB}+\dfrac23\overrightarrow{AC}$.
Ta có $\overrightarrow{PM}=\dfrac{4}3\overrightarrow{AB}+\dfrac23\overrightarrow{AC}=\dfrac{4}3(\overrightarrow{AB}+\dfrac12\overrightarrow{AC})=\dfrac{4}3\overrightarrow{PN}$
nên $P,M,N$ thẳng hàng.
 
Top Bottom