Phép nhân đa thức - Các hằng đẳng thức đáng nhớ

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
13.
a, A = [TEX](5 + 1)(5^2 + 1)(5^4 + 1)(5^8 + 1)(5^{16} + 1)(5^{32} + 1)[/TEX]
4A = [TEX](5 - 1)(5 + 1)(5^2 + 1)(5^4 + 1)(5^8 + 1)(5^{16} + 1)(5^{32} + 1)[/TEX]
= [TEX](5^2 - 1)(5^2 + 1)(5^4 + 1)(5^8 + 1)(5^{16} + 1)(5^{32} + 1)[/TEX]
= [TEX](5^4 - 1)(5^4 + 1)(5^8 + 1)(5^{16} + 1)(5^{32} + 1)[/TEX]
= [TEX](5^8 - 1)(5^8 + 1)(5^{16} + 1)(5^{32} + 1)[/TEX]
= [TEX](5^{16} - 1)(5^{16} + 1)(5^{32} + 1)[/TEX]
= [TEX](5^{32} - 1)(5^{32} + 1)[/TEX]
= [TEX]5^{64} - 1[/TEX]
=> A = [TEX]\frac{5^{64} - 1}{4}[/TEX]
14.
A = [TEX]x^2 + 2xy + y^2 - 4x - 4y + 1[/TEX]
= [TEX](x + y)^2 - 4(x + y) + 1[/TEX]
Thay x + y = 5 vào rồi tính
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Phép nhân đa thức - Các hằng đẳng thức đáng nhớ
13.
b) $(a+b-c)^2+(a-b+c)^2-2(b-c)^2$
$=a^2+b^2+c^2+2ab-2bc-2ca+a^2+b^2+c^2-2ab-2bc+2ca-2b^2+4bc-2c^2$
$=2a^2$
c) $(a+b+c)^2+(a-b-c)^2+(b-c-a)^2+(c-a-b)^2$
$=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca+a^2+b^2+c^2-2ab+2bc-2ca+a^2+b^2+c^2-2ab-2bc+2ca+a^2+b^2+c^2+2ab-2bc-2ca$
$=4a^2+4b^2+4c^2$
15.
$(5a-3b+8c)(5a-3b-8c)=(3a-5b)$
$\Leftrightarrow (5a-3b)^2-64c^2=9a^2-30ab+25b^2$
$\Leftrightarrow 25a^2-30ab+9b^2-9a^2+30ab-25b^2=64c^2$
$\Leftrightarrow 16a^2-16b^2=64c^2$
$\Leftrightarrow a^2-b^2=4c^2$
=> đpcm
 
Top Bottom