Toán 11 Phép đếm

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Gọi số cần lập là [tex]\overline{abcdefgh}[/tex].
Để 4 chữ số đầu có tổng bằng 4 chữ số cuối, ta có các cặp nhóm các chữ số thỏa mãn là {1;2;5;6} và {0;3;4;7} ; {0;2;5;7} và {1;3;4;6}.
Xét cặp nhóm thứ nhất:
TH1: 4 chữ số đầu thuộc nhóm {1;2;5;6}
Suy ra có 4 cách chọn a, 3 cách chọn b, 2 cách chọn c, 1 cách chọn d;
có 4 cách chọn e, 3 cách chọn f, 2 cách chọn g, 1 cách chọn h;
Suy ra có 4.3.2.4.3.2=576 số lập được trong TH này.
TH2: 4 chữ số đầu thuộc nhóm {0;3;4;7}
Suy ra có 3 cách chọn a, 3 cách chọn b, 2 cách chọn c,1 cách chọn d;
có 4 cách chọn e, 3 cách chọn f, 2 cách chọn g, 1 cách chọn h;
Suy ra có 3.3.2.4.3.2=432 số lập được trong trường hợp này.
Xét cặp nhóm thứ hai cũng tương tự
Vậy ra lập được tổng cộng (576+432).2=2016 số thỏa mãn.
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited by a moderator:

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Gọi số cần lập là [tex]\overline{abcdefgh}[/tex].
Để 4 chữ số đầu có tổng bằng 4 chữ số cuối, ta có các cặp nhóm các chữ số thỏa mãn là {1;2;5;6} và {0;3;4;7} ; {0;2;5;7} và {1;3;4;6}.
Xét cặp nhóm thứ nhất:
TH1: 4 chữ số đầu thuộc nhóm {1;2;5;6}
Suy ra có 4 cách chọn a, 3 cách chọn b, 2 cách chọn c, 1 cách chọn d;
có 4 cách chọn e, 3 cách chọn f, 2 cách chọn g, 1 cách chọn h;
Suy ra có 4.3.2.4.3.2=576 số lập được trong TH này.
TH2: 4 chữ số đầu thuộc nhóm {0;3;4;7}
Suy ra có 3 cách chọn a, 3 cách chọn b, 2 cách chọn c,1 cách chọn d;
có 4 cách chọn e, 3 cách chọn f, 2 cách chọn g, 1 cách chọn h;
Suy ra có 3.3.2.4.3.2=432 số lập được trong trường hợp này.
Xét cặp nhóm thứ hai cũng tương tự
Vậy ra lập được tổng cộng (576+432).2=2016 số thỏa mãn.
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
Các cặp nhóm các chữ số thoả mãn thì phải viết tất ra hả bn . Nếu viết tất thì bn thiếu thì phải
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ko ý của mình là phải có 8 bộ thoả mãn (7,6,1,0),(7,5,2,0),(7,4,3,0),(7,4,2,1),(6,5,2,1),(6,5,3,0),(6,4,3,1),(5,4,3,2) chứ ko phải có 4 bộ kia
Đúng là có 8 bộ số như em nói nhưng trong bài toán này ta chỉ chọn được 4 cặp là (7,6,1,0) và (5,4,3,2), (7,5,2,0) và (6,4,3,1), (7,4,3,0) và (6,5,2,1), (7,4,2,1) và (6,5,3,0)
Vì đề bài yêu cầu chọn 1 số có 8 số đôi một khác nhau có tổng 4 số đầu bằng tổng 4 số cuối nên 8 bộ như em nói phải đi thành 4 cặp như trên.
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329
Top Bottom