Toán 11 Phép đếm

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình đa giác đều 2n đỉnh (n>=2;n thuộc Z+). Biết số đường chéo của hình đa giác bằng 23/6 Số lần hình chữ nhật tạo từ 4 đỉnh trong 2n của hình đa giác đó. Hỏi đa giác đó có bao nhiêu đỉnh???
Nhờ mn giải hộ
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Cho hình đa giác đều 2n đỉnh (n>=2;n thuộc Z+). Biết số đường chéo của hình đa giác bằng 23/6 Số lần hình chữ nhật tạo từ 4 đỉnh trong 2n của hình đa giác đó. Hỏi đa giác đó có bao nhiêu đỉnh???
Nhờ mn giải hộ
số đường chéo của hcn : 2n/2=n --> đa giác đều có n hcn
số đường chéo: 2nC2-2n
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Cho hình đa giác đều 2n đỉnh (n>=2;n thuộc Z+). Biết số đường chéo của hình đa giác bằng 23/6 Số lần hình chữ nhật tạo từ 4 đỉnh trong 2n của hình đa giác đó. Hỏi đa giác đó có bao nhiêu đỉnh???
Nhờ mn giải hộ
- Số đường chéo của đa giác đều $2n$ đỉnh: [tex]\frac{2n(2n-3)}{2}[/tex]
- Đa giác đều có $2n$ đỉnh nên sẽ có [tex]\frac{2n}{2}=n[/tex] đường chéo đi qua tâm
Mỗi 2 đường chéo qua tâm ta được 1 hình chữ nhật nên số hình chữ nhật được tạo thành: [tex]C^2_n[/tex]
Theo đề: $\frac{2n(2n-3)}{2}=\frac{23}{6}.C^2_n$
Giải PT được [tex]\left[\begin{array}{l} n=0(L)\\n=13(N) \end{array}\right.[/tex]
Vậy đa giác có 26 đỉnh
 
Top Bottom