Toán 11 Phép đếm

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
số cách xếp ngẫu nhiên những bộ sách trên :
chon 3 ô trong 12 xếp bộ sách toán 12C3
chọn 3 ô trong 9 ô xếp bộ sách hóa 9C3
chon 3 ô trong 6 ô xếp bộ sách ly :6C3
chọn 3 ô trong 3 ô xêp bộ sách sinh 3C3
12C3.9C3.6C3.3C3
số cách xếp 3 bộ sách đứng cạnh nhau : 4!
=> số cahcs xếp mà ko có 3 bộ sách nào cùng môn cạnh nhau là : 12C3.9C3.6C3.3C3-4!=369576
số t dữ hic
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
số cách xếp ngẫu nhiên những bộ sách trên :
chon 3 ô trong 12 xếp bộ sách toán 12C3
chọn 3 ô trong 9 ô xếp bộ sách hóa 9C3
chon 3 ô trong 6 ô xếp bộ sách ly :6C3
chọn 3 ô trong 3 ô xêp bộ sách sinh 3C3
12C3.9C3.6C3.3C3
số cách xếp 3 bộ sách đứng cạnh nhau : 4!
=> số cahcs xếp mà ko có 3 bộ sách nào cùng môn cạnh nhau là : 12C3.9C3.6C3.3C3-4!=369576
số t dữ hic
hic, ko đúng bác ơi :<
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

dungbachduong2002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
106
33
26
23
Thanh Hóa
abcdefgh
308664 là đáp án của bài đấy nhé, trắc nghiệm ko có số này chắc đáp án của bạn sai rồi chứ ai hỏi đáp án đúng đâu mà trả lời '' hỏi làm gì ''
 

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
xếp 3 cuốn sách toàn kề nhau.Xem 3 cuốn sách toán là 3. vách ngăn , giữa 3 cuốn sách toán có 2 vị trí trống và thêm hai vị trí đầu và đuôi => có 4 vị trí trống
B1: chọn 3 vị trí trong 5 vị trí trên xếp 3 cuốn lý : 5C3
B2: giữa 6 cuốn toàn và ly sẽ có 5 vị trí trống thêm 2 đầu và đuôi sẽ có 7 vị trí
chọn 3 trong 7 vị trí trên xếp 3 cuốn hóa có 7C3 cách
B3: giữa 9 cuốn sách toán lý và hóa có 8 vị trí trông + thêm đầu và đuôi sẽ có 10 vị trí
xếp 3 sách sinh chọn 3 trong 10 vị trí trên => 10C3 cách
=> số cách xếp là : 5C3.7C3.10C3=16800 cách
sách mk giải thế
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
xếp 3 cuốn sách toàn kề nhau.Xem 3 cuốn sách toán là 3. vách ngăn , giữa 3 cuốn sách toán có 2 vị trí trống và thêm hai vị trí đầu và đuôi => có 4 vị trí trống
B1: chọn 3 vị trí trong 5 vị trí trên xếp 3 cuốn lý : 5C3
B2: giữa 6 cuốn toàn và ly sẽ có 5 vị trí trống thêm 2 đầu và đuôi sẽ có 7 vị trí
chọn 3 trong 7 vị trí trên xếp 3 cuốn hóa có 7C3 cách
B3: giữa 9 cuốn sách toán lý và hóa có 8 vị trí trông + thêm đầu và đuôi sẽ có 10 vị trí
xếp 3 sách sinh chọn 3 trong 10 vị trí trên => 10C3 cách
=> số cách xếp là : 5C3.7C3.10C3=16800 cách
sách mk giải thế
ví dụ như Lý Lý Toán Toán Lý Toán thì vẫn thỏa mãn chứ ko phải chỉ là 5C3
vậy sách bác làm sai
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta có không gian mẫu $\Omega = \dfrac{12!}{(3!)^4} = 369600$
Gọi các biến cố sau:
A: "Kệ sách có 3 quyển Toán đứng cạnh nhau"
B: "Kệ sách có 3 quyển Lý đứng cạnh nhau"
C: "Kệ sách có 3 quyển Hóa đứng cạnh nhau"
D: "Kệ sách có 3 quyển Sinh đứng cạnh nhau"
Như vậy, biến cố "Kệ sách có ít nhất 1 môn có 3 quyển đứng cạnh nhau" chính là $A \cup B \cup C \cup D$.
Số phần tử của tập hợp này là $\begin{aligned}[t] n(A\cup B \cup C \cup D) &= n(A) + n(B) + n(C) + n(D) \\
& - n(A \cap B) - n(B \cap C) - n(C \cap D) - n(D \cap A) - n(A \cap C) - n(B \cap D) \\
& + n(A \cap B \cap C) + n(B \cap C \cap D) + n(C \cap D \cap A) + n(D\cap A \cap B) \\
& - n(A \cap B \cap C \cap D) \end{aligned}$
(Để minh họa dễ hơn thì bạn vẽ thử sơ đồ Venn ra rồi ngẫm nhé)
(Công thức hơi dài, có thể bị khuất xí nhưng mình tin là mình viết đúng nhé)

+) Tính $n(A) + n(B) + n(C) + n(D)$ như sau:
- Chọn 1 môn để lấy 3 quyển đứng cạnh nhau thành 1 nhóm, có thể coi kệ sách bây giờ có 10 phần tử
- Hoán vị các phần tử lại với nhau
Do đó $n(A) + n(B) + n(C) + n(D) = C_4^1 \cdot \dfrac{10!}{(3!)^3}$
+) Tính $n(A \cap B) + \ldots$ như sau:
- Chọn 2 môn để lấy các bộ 3 quyển đứng cạnh nhau thành 2 nhóm, coi kệ sách cho 8 phần tử
- Hoán vị các phần tử lại với nhau
Do đó $n(A \cap B) + \ldots = C_4^2 \cdot \dfrac{8!}{(3!)^2}$
+) Tính $n(A \cap B \cap C) + \ldots = C_4^3 \cdot \dfrac{6!}{(3!)^1}$
+) Tính $n(A \cap B \cap C \cap D) = C_4^4 \cdot \dfrac{4!}{(3!)^0}$
Do đó $n(A \cup B \cup C \cup D) = C_4^1 \cdot \dfrac{10!}{(3!)^3} - C_4^2 \cdot \dfrac{8!}{(3!)^2} + C_4^3 \cdot \dfrac{6!}{(3!)^1} - C_4^4 \cdot \dfrac{4!}{(3!)^0} = 60936$

Như vậy số phần tử của biến cố "Kệ sách không có môn nào có 3 quyển đứng cạnh nhau" là $n(\Omega) - n(A \cup B \cup C \cup D) = \boxed{308664}$
 
Top Bottom