Phép đếm hay nè !!

N

nguyenanhvu07k

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho các số : 0,1,2,3,4,5,6 . Có thể lập đc bao nhiu chữ số có 5 chữ số khác nhau và phải có mặt chữ số 5 từ các chữ số trên.
Bài 2:
Cho các số : 0,1,2,3,4,5,6,7 . Có thể lập đc bao nhiu chữ số có 5 chữ số khác nhau và phải có mặt hai chữ số 1 và 7 từ các chữ số trên.

2 bài trên mình giải ra rồi nhưng có nhìu cách , 1 số đáp án ra ko giống sách giải , ai pro thì vào làm nhé , càng nhìu cách càng tốt . Thanks:D
 
N

nguyenanhvu07k

Bài 1 :
số có 5 chữ số khác nhau từ tập A { 0,1,2,3,4,5,6} :
a1 thuộc tập A\{0} => có 6 cách chọn
tương ứng cho a2,a3,a4,a5 ta có : [tex]A_6^4[/tex]
==> Số cách chọn số có 5 chữ số khác nhau từ tập A là : 6 x [tex]A_6^4[/tex] = 2160 (cách)
Ta chọn tập A{ 0,1,2,3,4,6} khi đó :
a1 thuộc tập A\{0} => có 5 cách chọn
tương ứng cho a2,a3,a4,a5 ta có : [tex]A_5^4[/tex]
==> Số cạch chọn số có 5 chữ số khác nhau và ko mặt chữ số 5 là : 5 x [tex]A_5^4[/tex] = 600 ( cách )
Vậy số cách chọn số có 5 chữ số khác nhau và phải có mặt chữ số 5 là : 2160 - 600 = 1560 ( cách )
Bài này mình có thể giải theo kiểu liệt kê cũng đc , còn bài 2 mình giải ra nhìu đáp án khác nhau wá nên ko chắc chắn.
Đợi về coi thêm rùi làm lun :D
 
H

hienzu

Bài 1:
Bài 2:
Cho các số : 0,1,2,3,4,5,6,7 . Có thể lập đc bao nhiu chữ số có 5 chữ số khác nhau và phải có mặt hai chữ số 1 và 7 từ các chữ số trên.

:D

thử giải xem..
- Gọi số có dạng a1a2a3a4a5
Xếp 1,7 vào 2 trong 5 vị trí :
eq.latex
(cách)

3 vị trí còn lại có:
eq.latex
(cách)
\Rightarrow có 2400 (cách)
_ Xét TH a1 =0
\Rightarrow a1 có 1 cách
-Xếp 1,7 vào 2 trong 4 vị trí còn lại:
eq.latex
(cách)
2 vị trí còn lại có:
eq.latex
(cách)
\Rightarrow Số cách xếp mà a1=0 là:12.20=240(cách)

\Rightarrow Số cách TM ycbt: 2400-240=2160(cách):D

(chẳng bít đug ko?)
 
N

nguyenanhvu07k

Bài 2 :
Cái này sách nó giải kỉu này nhưng mà mình đọc thấy nó lạ lắm , cách này áp dụng cho bài 1 ko ra KQ đúng >.<
Ko bik sách sai hay mình sai nữa >.<

Có [tex]A_5^2[/tex] cách chọn vị trí cho 2 chữ số 1 và 7
Có 5 cách chọn vị trị cho số tận cùng bên trái ( bỏ đi 0,17)
Tương ứng còn lại [tex]A_5^2[/tex] cho 2 vị trí còn lại

=> Số cách chọn là : [tex]A_5^2[/tex] x [tex]A_5^2[/tex] x 5 = 2000 ( cách )

Mình giải các cách khác sách giải thì nó ra khác 2000 @@
Ai pro vào giải thử đi , tiện coi lun sách giải giải đúng ko @@

Đây là TH mình nói!
Nếu chọn 2 VT cho 1, 7 mà có TH 1, 7 nằm ở vị trí đầu thì lấy đâu mà chọn chữ số tận cùng bên trái nữa!
 
Last edited by a moderator:
U

undomistake

cái này tổ hợp ấy mà. Mình nhớ sách giải cũng đâu có khó hiểu lắm. Nếu bạn chưa hiểu hết thì xem thêm mấy cuốn bài tập SGK ấy, nó có giải thích rõ cho bạn luôn :D
 
H

hienzu

Bài 2 :
Cái này sách nó giải kỉu này nhưng mà mình đọc thấy nó lạ lắm , cách này áp dụng cho bài 1 ko ra KQ đúng >.<
Ko bik sách sai hay mình sai nữa >.<

Có [tex]A_5^2[/tex] cách chọn vị trí cho 2 chữ số 1 và 7
Có 5 cách chọn vị trị cho số tận cùng bên trái ( bỏ đi 0,17)
Tương ứng còn lại [tex]A_5^2[/tex] cho 2 vị trí còn lại

=> Số cách chọn là : [tex]A_5^2[/tex] x [tex]A_5^2[/tex] x 5 = 2000 ( cách )

Mình giải các cách khác sách giải thì nó ra khác 2000 @@
Ai pro vào giải thử đi , tiện coi lun sách giải giải đúng ko @@

Ng ta xét số tận cùng bên fai có 5 cách mà lại ko có số 0
\Rightarrow 4 vị trí đầu chắc chắn fai có số ko
thế thì fai trừ đi số cách có số 0 ở vị trí thứ nhất chứ nhỉ:-?
 
S

storm_kun

Bài 1:
Cho các số : 0,1,2,3,4,5,6 . Có thể lập đc bao nhiu chữ số có 5 chữ số khác nhau và phải có mặt chữ số 5 từ các chữ số trên.

Bài 1.
B1:Số cách chọn 1 vị trí cho chữ số 5:5 cách
Số cách lấy 4 số bất kỳ trong 6 số còn lại và xếp vào 4 vị trí là:6P4=360cách
=>1800cách(1)
B2:Số cách chọn vị trí đầu tiên cho chữ số 0:1 cách
Số cách chọn 1 vị trí cho chữ số 5:4 cách
Số cách lấy 3 số trong 5 số là:5P3=60cách
=>240cách(2)
B3:Lấy (1)-(2)=1560 cách

Bài 2:
Cho các số : 0,1,2,3,4,5,6,7 . Có thể lập đc bao nhiu chữ số có 5 chữ số khác nhau và phải có mặt hai chữ số 1 và 7 từ các chữ số trên.

Bài 2.
Mình làm bài này tương tự bài trên
B1:Chọn 2 vị trí cho chữ số 1,7:5P2=20 cách
Chọn 3 số bất kỳ từ 6 chữ số còn lại và xếp vào 3 vị trí:6P3=120 cách
=>2400 cách(1)
B2:Chọn vị trí đầu tiên cho chữ số 0:1 cách
Chọn 2 vị trí cho chữ số 1,7:4P2=12cách
Chọn 2 số bất kỳ và xếp vào 2 vị trí còn lại:5P2=20cách
=>240cách(2)
B3: (1)-(2)=2160

Nửa năm nay không động vào tổ hợp sác xuất nhưng chắc không sai đâu!!
 
N

nguyenanhvu07k

Bài này mình cũng giải ra 2160 nhưng ko lẽ sách giải giải sai àh , vãi thế >.<
 
S

storm_kun

Sai ở TH chữ số 1 và 7 có thể nằm ở vị trí đầu tiên.

Nói chung cách giải này là hoàn toàn sai!

Tiếp thu ý kiến của anh em thử giải cách khác.

B1:Chọn vị trí đầu tiên cho chữ số 1,7:2cách
Chọn 1vị trí cho chữ số còn lại:4cách
Chọn 3 số bất kỳ và xếp vào 3 vị trí:6P3=120cách
=>960cách
B2:Chọn vị trí đầu tiên không phải là 1,7:5cách(không chọn 0)
Chọn 2 vị trí bất kỳ cho 1,7:4P2=12cách
Chọn 2 số và xếp vào 2 vị trí còn lại:5P2=20cách
=>1200 cách
Vậy có:2160cách
Em thử cách khác mà vẫn sai hay sao ý.

Đúng rồi !!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenanhvu07k

uk mình cũng thử giải cách này rùi nè storm nhưng mà sao thắc mắc cái đáp án của mình nó khác vs sách giải , mà sách này của nhóm cự môn nên cũng tin tưởng lắm , dù sao cũng thanks storm
 
S

storm_kun

Bạn thử nêu cách của sách giải lên xem. Nếu không nêu đáp án lên để anh em xem rồi cho ý kiến.
 
G

gaobac123

bài 1:
làm cách này :có cả số 0 ở đầu thì có 6C4 x 5! = A:)):))
chỉ có số 0 ở đầu thì 5C3 x 4! = B :)&gt;-
tổng có A - B = 1560 số b-(
 
Top Bottom