Phép Đếm Hay Nè !!!!!!

L

l94

Cho Các Số : 0,1,2,3,4,5,6 , Tìm Các số có 5 chữ số và số đó phải là sỗ chẵn và luôn có chữ số 0 . Ai Rảnh thì vào giải thử đi :p
gọi số đó là abcde
e thuộc {0246}
nếu e=0 thì e-> 1 cách
a-> 6
b-> 5
c->4
d->3
nếu b=0 thì b->1 cách
e -> 3 cách
a->5
c->4
d->3
Th b=0, c=0, d=0 giống nhau nên nhân 3 rồi + các TH trước lại
 
N

nhocngo976

+, e=0 \Rightarrowcó [TEX]A_5^4[/TEX]số

+, e ={2,4,6} \Rightarrowcó 3 cách chọn

tương ứng có 3 cách chọn vị trí 0

có [TEX]A_4^3[/TEX]cách xếp 2 số bất kì trong 4 số còn lại vào 3 vị trí

\Rightarrowcó [TEX]3.3.A_4^3[/TEX]số

vậy có [TEX]A_5^4+3.3.A_4^3[/TEX]
 
W

wbtgraymouse

@nhocngo976: bàn nhầm rồi phải là 6A4 chứ không phải 5A4
@l94: mình thấy cách làm của bạn không có gì bất ổn, nhưng mình lại ra một đáp án khác!
Hướng của mình thế này: đầu tiên ta tìm tất cả các số chẳng được lập từ 7 số trên (chia trường hợp e=0 và e#0) có 1260
sau đó mình số chẳng không xuất hiện số 0 (xem như tìm số chẳng từ 1->6) có 360
sau đó mình lấy 1260 - 360 = 900
Không biết là mình có nhầm chổ nào không!?
 
C

coxanh_thaoho

goi so co 5 chu so la abcde
khi do so 0 se co 4 vi tri de chon.vi a# 0
khi do a se co 6 cach chon
con ba chu so con lai la chinh hop chap 3cua 5
vay so cach la 4*6*chinh hop chap 3cua5
 
T

tomcangxanh

@nhocngo976: bàn nhầm rồi phải là 6A4 chứ không phải 5A4
@l94: mình thấy cách làm của bạn không có gì bất ổn, nhưng mình lại ra một đáp án khác!
Hướng của mình thế này: đầu tiên ta tìm tất cả các số chẳng được lập từ 7 số trên (chia trường hợp e=0 và e#0) có 1260
sau đó mình số chẳng không xuất hiện số 0 (xem như tìm số chẳng từ 1->6) có 360
sau đó mình lấy 1260 - 360 = 900
Không biết là mình có nhầm chổ nào không!?

bạn đã trừ đi trường hợp nó ko xuất hiện số 0 mà bên trên còn chia trường hợp e[TEX] \neq[/TEX] 0 thì sai là dĩ nhiên.

làm cách gián tiếp này nhanh hơn (và nên làm), nhưng phải là

- Tính các số chẵn có 5 chữ số lập từ 7 cs trên, bao gồm cả trường hợp e=0 và e [TEX] \neq[/TEX] 0 (1)

- Tính các số có 5 chữ số lập được từ tập 6 cs (ko chứa cs 0) (2)

Trừ (1) cho (2)
 
N

natylovely

bạn đã trừ đi trường hợp nó ko xuất hiện số 0 mà bên trên còn chia trường hợp e[TEX] \neq[/TEX] 0 thì sai là dĩ nhiên.

làm cách gián tiếp này nhanh hơn (và nên làm), nhưng phải là

- Tính các số chẵn có 5 chữ số lập từ 7 cs trên, bao gồm cả trường hợp e=0 và e [TEX] \neq[/TEX] 0 (1)

- Tính các số có 5 chữ số lập được từ tập 6 cs (ko chứa cs 0) (2)

Trừ (1) cho (2)
bạn làm sai rồi,đáp án là 900 mới đúng,làm như vậy mới phù hợp với đề bài,không tin thì thửcách này
gọi x=abcde là số có 5 chữ số
+TH1:e=0 có 1 cách,các số còn lại có 6A4 cách
=> có 360 số
+TH2:chọn e là chẵn,khác 0 có 3 cách
chọn vị trí cho chữ số 0 có 3 cách
các số còn lại có 5A4 cách
=>có 540 số
=>có 360+540=900 số
 
D

duynhan1

Cho Các Số : 0,1,2,3,4,5,6 , Tìm Các số có 5 chữ số và số đó phải là sỗ chẵn và luôn có chữ số 0 . Ai Rảnh thì vào giải thử đi :p

TH1: Chữ số 0 ở hàng đơn vị.


Chọn 4 số còn lại trong 6 số có: [TEX]A_6^4 [/TEX] cách


TH2: Chữ số 0 không ở hàng đơn vị.

Chọn vị trí cho chữ số 0 có 3 cách chọn.
Chọn chữ số cho hàng đơn vị có : 3 cách chọn (2;4;6)
Chọn 3 chữ số còn lại có : [TEX]A_5^3 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3.3.A_5^3 = 540[/TEX]


Tổng cộng có : [TEX]540 + A_6^4 = 900[/TEX] số
 
Top Bottom