Toán 8 Phép cộng phân thức

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B= [tex]\frac{x^2 +3x}{x^2+6x+9}+ \frac{3}{x-3}+\frac{6x}{9-x^2}[/tex] ( x khác 3 và -3)
a) Tính giá trị của biểu thức tại x= -2
b) Tìm x biết B nguyên
c) Tìm x [tex]\epsilon[/tex] Z để B nguyên
giúp với ạ, mình cần gấp lắm. Thanks nhìu
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
[TEX]B=\frac{x^2 +3x}{x^2+6x+9}+ \frac{3}{x-3}+\frac{6x}{9-x^2} [/TEX]
[tex]=\frac{x^2+3x}{(x+3)^2}-\frac{3}{3-x}+\frac{6x}{(3-x)(x+3)}=\frac{x(x+3)(3-x)-3(x+3)^2+6x(x+3)}{(x+3)^2(3-x)}=\frac{x(3-x)-3(x+3)+6x}{(x+3)(3-x)}[/tex]
[tex]=\frac{3x-x^2-3x-9+6x}{(x+3)(3-x)}=\frac{-x^2+6x-9}{(x+3)(3-x)}=\frac{-(x-3)^2}{-(x-3)(3+x)}=\frac{x-3}{x+3}[/tex]
Phần tiếp theo em tự giải nha
 
Top Bottom