Phép chia số tự nhiên nè

S

silly_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có 3 bài này về phép chia số tự nhiên rất hay, mọi người làm thử coi nhé ^^ (nhớ trình bày cẩn thận ha ;))

Bài 1: Tìm thương 2 số biết rằng thương đó gấp 6 lần số nhỏ nhưng chỉ = 1 nửa số lớn

Bài 2: Tìm số chia & số bị chia nhỏ nhất để có thương 8 dư 45

Bài 3: Tìm 1 số có 3 chữ số biết chữ số hàng chục chia cho chữ số hàng đơn vị đc thương là 2 dư 2. Chữ số hàng trăm = hiệu giữa chữ số hàng chục và hàng đơn vị
 
L

lazycat_95

Em có 3 bài này về phép chia số tự nhiên rất hay, mọi người làm thử coi nhé ^^ (nhớ trình bày cẩn thận ha ;))

Bài 1: Tìm thương 2 số biết rằng thương đó gấp 6 lần số nhỏ nhưng chỉ = 1 nửa số lớn

Bài 2: Tìm số chia & số bị chia nhỏ nhất để có thương 8 dư 45

Bài 3: Tìm 1 số có 3 chữ số biết chữ số hàng chục chia cho chữ số hàng đơn vị đc thương là 2 dư 2. Chữ số hàng trăm = hiệu giữa chữ số hàng chục và hàng đơn vị

B1: gọi số lớn là a, số bé là b
Ta có : a/b=6b=a/2
\Rightarrowb=2
\Rightarrowa/b=6.2=12
B3: gọi số cần tìm là abc (gạch trên đầu) (dk: a,b,c<10; a khác 0)
Ta có: b=2c+2
a=b-c=2c+2-c=c+2
Do b<10\Rightarrow2c+2<10\Rightarrowc<4\Rightarrowc=0,1,2,3
Với c=0\Rightarrowabc=220
Với c=1\Rightarrowabc=341
Với c=2\Rightarrowabc=462
Với c=3\Rightarrowabc=583
B2: ko thể tìm được số t/mãn yêu cầu đề bài vì số bị chia càng nhỏ thì số chia cũng càng nhỏ ,mà ko thể tìm được số nào nhỏ nhất.
:)|:)|:)|:)|:)|
 
S

son_go_ku1997

Bài 2: Gọi số bị chia là a, số chia là b
Vì số chia luôn lớn hơn số dư mà theo đề bài số chia nhỏ nhất
nên số chia phải là 45+1= 46
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Số bị chia là 8.46+ 45 = 413
Nếu đúng nhớ THANKS tớ nha
 
Last edited by a moderator:
V

vuduyhungchuot

Bài 1: Tìm thương 2 số biết rằng thương đó gấp 6 lần số nhỏ nhưng chỉ = 1 nửa số lớn
Bài quá dễ:
Gọi cả 3 số (số bị chia, số chia và thương) là a, b, c thì ta có:-a:b=c
-c:b=6
-a:c=2
Theo kiểu tìm x thì theo dữ kiện 1 có:a:c=b, mà a:c=2
\Rightarrowb=2.
Theo dữ kiện 1 và 2 thì ta có: c:b=6
\Rightarrowc:2=6
\Rightarrowc=12.
Theo cả 3 dữ kiện thì ta có: a:b=c
\Rightarrowa:2=12
\Rightarrowa=24.
Tổng kết lại thì: a=24, b=2, c=12.
Chặt chẽ thế đue chưa? Nhớ thank nhé.
 
S

silly_girl

Uhm, mấy bạn làm bài đúng rồi đó ^^. Duyệt bài của mấy bạn, cách trình bày cũng duyệt luôn ạh.... Thank cho mỗi bạn 1 cái nha
 
Top Bottom