phep chia het

T

tiendung_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng:
1$.mn - m - n + 1 \vdots 192$ (m,n là hai số chính phương lẻ liên tiếp)
2.$n(n^2 + 1)(n^2 + 4) \vdots 5$với mọi số nguyên n
3.$n^2(n^2 - 1) \vdots 12$ với mọi số nguyên n
4.$mn(m^2 - n^2) \vdots 6$ với mọi số nguyên n,m
5.$n(n + 1)(2n + 1) \vdots 6$ với mọi số nguyên n
6.$2n(16 - n^4) \vdots 30$ với mọi số nguyên n
7.$n^5 - 5n^3 + 4n \vdots 120$ với mọi số nguyên n
8.$a^5b - ab^5 \vdots 30$ với mọi số nguyên a,b
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

3.$n^2(n^2 - 1) \vdots 12$ với mọi số nguyên n

Ta có: $n^2(n^2 - 1) = n.n.(n-1)(n+1) \vdots 3$

Mặt khác: $n^2(n^2 - 1) = n.(n-1).n. (n+1) \vdots 4$

Vì: (3;4) = 1 \Rightarrow Đpcm:D

=====================continued======================

+Hướng dẫn:

1 - chú ý là chính phương lẻ liên tiếp----> đặt m,n =.....--->nhóm

2-tách hoặc quy nạp

4-chú ý cái $m^2 - n^2$

5-sớt gg ra 1 đống

6- lại tiếp tục sự nghiệp tách

7 - phân tích nó thành nhân tử

8- chưa nhìn ra, ko dám nói bừa. Chắc là Fec-ma nhỏ hoặc modun....

+Nếu những cách trên ko đc thì dùng quy nạp nhé:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom