Toán 8 Phép chia đa thức

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex](2x+y)(x^3+1)=x^2+3\\2x+y=\frac{x^2+3}{x^3+1}=\frac{x^2+3}{(x+1)(x^2-x+1)}[/tex]
Do x,y dương suy ra
[tex]x^2+3[/tex] chia hết cho x+1 (1)
hoặc [tex]x^2+3[/tex] chia hết cho [tex]x^2-x+1[/tex] (2)
Giải (1) ta có [tex]x^2+3=(x^2+2x+1)-(2x+2)+4\vdots x+1\\\Rightarrow 4\vdots x+1[/tex]
Giải các trường hợp rôi tìm x,y
Giải (2) tương tự giải (1)
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom