phép biến hình ( tịnh tiến)

D

datmuicamau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , cho đường tròn (O),(O') và phương [TEX]\Delta[/TEX]
dựng đường thẳng [TEX]d// \Delta[/TEX] cắt (O),(O') theo 2 dây AB,CD sao cho AB+CD=a cho trước


2,
Cho tứ giác ABCD nội tiếp (O)
Tìm M nằm trên (O) sao cho MA, MB cắt CD tại các điểm E,F sao cho EF=a cho trước

:-ss
 
T

tell_me_goobye

1 , cho đường tròn (O),(O') và phương [TEX]\Delta[/TEX]
dựng đường thẳng [TEX]d// \Delta[/TEX] cắt (O),(O') theo 2 dây AB,CD sao cho AB+CD=a cho trước

mình chém bài này trước (bạn tự vẽ hình theo lời giải của mình nhá!)

PHÂN TÍCH : Giả sử dựng dc đường thẳng như để bài
Khi đó ta thấy
Khi tịnh tiến theo [TEX]\vec{CB}[/TEX] biến C thành B ,biến D thành D' .Do đó [TEX]AD' = AB+CD=a[/TEX]
Cũng bởi phép tịnh tiến trên biến tâm O thành tâm K
Từ O' kẻ O'E vuông góc với AB ,từ đó ta nhận thấy K là giao điểm của đưởng thẳng vuông góc với d và cách O'E 1 đoạn bẳng [TEX]\frac{a}{2}[/TEX] với đưởng thẳng qua O song song với d

từ đó K xác định
CÁCH DỰNG :
- dựng đường thẳng vuông góc với d và cách tâm O' khoảng [TEX]\frac{a}{2}[/TEX]
- dựng đường thẳng // d và đi qua O
- giao điểm 2 đường đó là K
-dựng đường tròn (K,R) R là bán kính của (O)
- (O') và (K) cắt nhau ở B
- qua B dựng đường // d
đấy là đường cần tìm
 
Top Bottom