Toán 11 Phép biến hình - phép đồng dạng

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài tập hình 11 , giải hộ mk vs ạ , mai mk ktr rồi. View attachment 136508
Để mà nói tung 1 loạt lên như thế này thì thôi rồi, đây toàn là những bài có thể giải quyết, nếu những bài cơ bản như này không làm được thì cho mình xin nói là: Khó mà kiểm tra tốt được, tại vì đây chỉ là những bài Oxy giải bằng cách áp dụng các ghi nhớ trong sgk, còn may ra chưa đụng chạm đến những bài thuần túy đó ạ :v. Mình khuyên nên đọc thật kĩ những ghi nhớ trong sgk sẽ làm được thôi. Nhưng thật ra, một số người có học thuộc cho nhiều rồi áp dụng không được, mình đã thấy nhiều người như vậy, họ nắm rất chắc kiến thức nhưng và rồi cũng không làm được, mình nghĩ nên tìm tòi thật nhiều, ngậm nghĩ thật lâu, đừng đọc vẹt, đầu tiên hãy làm những bài tập đơn giản nhất thì ăn may mới lấn tiếp được, đừng quá áp đặt bản thân nhiều. Sẽ không được gì cả. Hôm nay thật sự mình nói hơi nhiều, nhưng không sao, cứ kệ mình :D
_________________
Bài 1:
upload_2019-11-8_14-23-3.png
___________________
a) [tex]T_{\overrightarrow{AG}}(B)=B'; T_{\overrightarrow{AG}}(A)=G; T_{\overrightarrow{AG}}(C)=C'; \Rightarrow T_{\overrightarrow{AG}}(\Delta ABC)=GB'C'.[/tex]
Ở đây, tịnh tiến tam giác thì bạn lần lượt tịnh tiến theo vectơ đã cho biến các đỉnh thành các đỉnh mới, nối các đỉnh mới lại là OK. Tương tự đối với các đa giác khác.
b)
upload_2019-11-8_14-27-25.png
Ở đây $D_{G}$ có nghĩa là phép đối xứng tâm.
[tex]D_G(A)=A'; D_G(B)=G';D_G(C)=C'\Rightarrow D_G(\Delta ABC)=\Delta A'B'C'[/tex]
Bài 2:
a) [tex]T_{\overrightarrow{v}}(A)=A'\Rightarrow \overrightarrow{AA'}=\overrightarrow{v}[/tex]. Lập tọa độ ra.
Hoặc áp dụng ngày CT trong sgk: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{A'}=x_A-3 & & \\ y_{B'}=y_B+2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đối với đường thẳng thì bạn làm theo các bước sau: B1: Gọi d' là ảnh của d, khi đó: $(d)//(d')$, Khi đó bạn sẽ viết được phương trình tổng quát đường thẳng $(d')$ và còn 1 ẩn là $c$
B2: Bạn gọi 1 điểm bất kì trên $(d)$ và tìm ảnh của điểm đó qua phép tịnh tiến theo vecto $v$ như câu a. Đường thẳng cần tìm là $(d')$ đi qua điểm ảnh đó nữa là OK
Đối với đường tròn thì bạn tìm $I'$ là ảnh của $I$ ($I$ là tâm đường tròn (C)). Rồi Viết đường tròn $(C')$ có tâm $I'$ và bán kính bằng bán kình ban đầu.
b) $D_O$ thì cũng tương tự vậy thôi
c) Đối với trường hợp đối xứng trục THƯỜNG THÌ làm như này: (Đa số thì người ra đề không cho đường thẳng trùng hay song song với cái trục đâu ạ :D )
B1: Bạn tìm giao điểm của $(d)$ với (Ox hoặc Oy hoặc đường thẳng bất kì nào đó theo đề bài) thì giao điểm đó chính là 1 điểm thuộc $(d)'$ là ảnh của $(d)$.
B2: Gọi 1 điểm bất kì trên $(d)$, áp dụng đối xứng trục để tìm được ảnh của điểm đó. THÌ đường thẳng $(d')$ cần tìm đi qua 2 điểm vừa tìm được.
d) Giả sử $A'$ là ảnh của $A$ qua $Q(O;+-90)$ :
Gọi $AH$ vuông với $Ox$ và $AK$ vuông với $Oy$
Bạn tìm độ dài đại số của [tex]\overline{OH};\overline{OK}[/tex] để tìm ra tọa độ $A'$
e) Phép vị tự thì biến đường thẳng (không đi qua tâm vị tự) thành đường thẳng song song với nó, biến đường tròn bán kính $R$ thành đường tròn có bán kính gấp lên $|k|$, Đồng thời hãy áp dụng CT vị tự để biến 1 điểm thành 1 điểm khác: [tex]V(I;k)(A)=A'\Leftrightarrow \overrightarrow{IA'}=k\overrightarrow{IA};[/tex]
Nói chung thì hãy giành 1 chút thời gian để suy nghĩ.
 

Lan Omaii

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2019
57
5
26
24
Quảng Bình
quảng bình
Để mà nói tung 1 loạt lên như thế này thì thôi rồi, đây toàn là những bài có thể giải quyết, nếu những bài cơ bản như này không làm được thì cho mình xin nói là: Khó mà kiểm tra tốt được, tại vì đây chỉ là những bài Oxy giải bằng cách áp dụng các ghi nhớ trong sgk, còn may ra chưa đụng chạm đến những bài thuần túy đó ạ :v. Mình khuyên nên đọc thật kĩ những ghi nhớ trong sgk sẽ làm được thôi. Nhưng thật ra, một số người có học thuộc cho nhiều rồi áp dụng không được, mình đã thấy nhiều người như vậy, họ nắm rất chắc kiến thức nhưng và rồi cũng không làm được, mình nghĩ nên tìm tòi thật nhiều, ngậm nghĩ thật lâu, đừng đọc vẹt, đầu tiên hãy làm những bài tập đơn giản nhất thì ăn may mới lấn tiếp được, đừng quá áp đặt bản thân nhiều. Sẽ không được gì cả. Hôm nay thật sự mình nói hơi nhiều, nhưng không sao, cứ kệ mình :D
_________________
Bài 1:
View attachment 136513
___________________
a) [tex]T_{\overrightarrow{AG}}(B)=B'; T_{\overrightarrow{AG}}(A)=G; T_{\overrightarrow{AG}}(C)=C'; \Rightarrow T_{\overrightarrow{AG}}(\Delta ABC)=GB'C'.[/tex]
Ở đây, tịnh tiến tam giác thì bạn lần lượt tịnh tiến theo vectơ đã cho biến các đỉnh thành các đỉnh mới, nối các đỉnh mới lại là OK. Tương tự đối với các đa giác khác.
b)
View attachment 136514
Ở đây $D_{G}$ có nghĩa là phép đối xứng tâm.
[tex]D_G(A)=A'; D_G(B)=G';D_G(C)=C'\Rightarrow D_G(\Delta ABC)=\Delta A'B'C'[/tex]
Bài 2:
a) [tex]T_{\overrightarrow{v}}(A)=A'\Rightarrow \overrightarrow{AA'}=\overrightarrow{v}[/tex]. Lập tọa độ ra.
Hoặc áp dụng ngày CT trong sgk: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{A'}=x_A-3 & & \\ y_{B'}=y_B+2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đối với đường thẳng thì bạn làm theo các bước sau: B1: Gọi d' là ảnh của d, khi đó: $(d)//(d')$, Khi đó bạn sẽ viết được phương trình tổng quát đường thẳng $(d')$ và còn 1 ẩn là $c$
B2: Bạn gọi 1 điểm bất kì trên $(d)$ và tìm ảnh của điểm đó qua phép tịnh tiến theo vecto $v$ như câu a. Đường thẳng cần tìm là $(d')$ đi qua điểm ảnh đó nữa là OK
Đối với đường tròn thì bạn tìm $I'$ là ảnh của $I$ ($I$ là tâm đường tròn (C)). Rồi Viết đường tròn $(C')$ có tâm $I'$ và bán kính bằng bán kình ban đầu.
b) $D_O$ thì cũng tương tự vậy thôi
c) Đối với trường hợp đối xứng trục THƯỜNG THÌ làm như này: (Đa số thì người ra đề không cho đường thẳng trùng hay song song với cái trục đâu ạ :D )
B1: Bạn tìm giao điểm của $(d)$ với (Ox hoặc Oy hoặc đường thẳng bất kì nào đó theo đề bài) thì giao điểm đó chính là 1 điểm thuộc $(d)'$ là ảnh của $(d)$.
B2: Gọi 1 điểm bất kì trên $(d)$, áp dụng đối xứng trục để tìm được ảnh của điểm đó. THÌ đường thẳng $(d')$ cần tìm đi qua 2 điểm vừa tìm được.
d) Giả sử $A'$ là ảnh của $A$ qua $Q(O;+-90)$ :
Gọi $AH$ vuông với $Ox$ và $AK$ vuông với $Oy$
Bạn tìm độ dài đại số của [tex]\overline{OH};\overline{OK}[/tex] để tìm ra tọa độ $A'$
e) Phép vị tự thì biến đường thẳng (không đi qua tâm vị tự) thành đường thẳng song song với nó, biến đường tròn bán kính $R$ thành đường tròn có bán kính gấp lên $|k|$, Đồng thời hãy áp dụng CT vị tự để biến 1 điểm thành 1 điểm khác: [tex]V(I;k)(A)=A'\Leftrightarrow \overrightarrow{IA'}=k\overrightarrow{IA};[/tex]
Nói chung thì hãy giành 1 chút thời gian để suy nghĩ.
cảm ơn bạn nhiều nhiều , ko có bạn chắc mai mình toi luôn quá
 
Top Bottom