phép biến hình..giúp em vs ạ

N

nguyenbahiep1

cho hcn ABCD.Gọi P là điểm nằm trên tia đối của tia AB và Q là điểm nằm trên tia đối của tia CD.dỰNG trên BC điểm M và trên AD điểm N sao cho Mn//CD và PN+QM nhỏ nhất

Từ P lấy điểm H trên đường thẳng AB sao cho PH = DC = AB

Từ H nối H với Q ta được điểm M

từ M kẻ // DC cắt AD tại N cần tìm

Chứng minh cách dựng trên là đúng

để M và N thuộc BC ,AD sao cho MN //DC thì MN = DC = AB

xét tứ giác PHMN là hình bình hành

PN = HM

vậy PN + QM = HM + QM

QM+ HM nhỏ nhất khi H , Q, M thẳng hàng

 
Top Bottom