Toán 10 Phát biểu mệnh đề $P \implies Q$ và cho biết mệnh đề này đúng hay sai

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2) Hình thang nội tiếp đường tròn khi và chỉ khi hình thang đó cân, cái này từ lớp $9$. Từ đó ta có $P \iff Q$ và $P \implies Q$ đều đúng hết
3) $R: 12 \vdots 3 \implies 12 \vdots 9$
$P: 12 \vdots 3$ và $Q:12 \vdots 9$
Rõ ràng $R$ sai vì $P$ đúng và $Q$ sai
5a) Mệnh đề này đúng theo phản chứng: giả sử $x$ không chia hết cho $3 \implies x$ có dạng $x = 3k \pm 1$ với $k \in \mathbb{N}$. Khi đó $x^2 = 9k^2 \pm 6k + 1 = 3(3k^2\pm 2k)+1$ chia $3$ dư $1$, mâu thuẫn với gt là $x^2$ chia hết cho $3$. Do đó $x$ phải chia hết cho $3$
b) Mệnh đề này cũng đúng theo phản chứng: giả sử $x$ không chia hết cho $6$ thì $x$ có dạng $x = 6k \pm 1$, $x = 6k \pm 2$, $x = 6k + 3$ với $k \in \mathbb{N}$. Ở trường hợp nào thì $x^2$ cũng không chia hết cho $6$ (làm như trên) nên mâu thuẫn với gt là $x^2$ chia hết cho $6$. Do đó $x$ phải chia hết cho $6$
c) Mệnh đề này sai vì rõ ràng với $x =3$ thì $x^2=9$ chia hết cho $9$ nhưng $x$ không chia hết cho $9$ nên mệnh đề không đúng với mọi $x$.
 
Top Bottom