phản ứng xảy ra như thế nào đây??

A

anhtraj_no1

2HCL+Na2Co3------>2NaCL+H2O+CO2
0,2.........0,1....................................0,1
nNa2Co3 dư = 0,025 mol
VCO2=0,1.22,4=2,24L
 
B

binbon249

2HCL+Na2Co3------>2NaCL+H2O+CO2
0,2.........0,1....................................0,1
nNa2Co3 dư = 0,025 mol
VCO2=0,1.22,4=2,24L

Bài này mà làm thế là chưa được rồi

khi cho từ từ A vào B thì sẽ có phản ứng:

[TEX]Na_2CO_3 + HCl --> NaHCO_3 + NaCl[/TEX]

khi ion [TEX]CO^{2-}_3[/TEX] chuyển hết thành [TEX]HCO^{-}_3[/TEX],nếu vẫn tiếp tục nhỏ tiếp HCl vào thì

[TEX]NaHCO_3+ HCl --> NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]

- Nếu cho dung dịch [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào HCl thì (tức B vào A )

[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl --> 2NaCl + CO_2 + H_2O[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
T

thuthuatna

2HCL+Na2Co3------>2NaCL+H2O+CO2
0,2.........0,1....................................0,1
nNa2Co3 dư = 0,025 mol
VCO2=0,1.22,4=2,24L

sai lầm rùi kìa
bài toán phải chia làm 2 TH
TH1: cho từ từ HCl vào Muối
xảy ra 2 quá trình : QT1: không xuất hien khí
QT2: xuát hiện khí
TH2 cho từ từ Muối vào HCl làm như binh thường
 
N

noabandon

Giả sử đây là muối của kim loại khác như CaCO3 thì phản ứng có xảy ra như vậy ko?
 
C

canhcutndk16a.

Giả sử đây là muối của kim loại khác như CaCO3 thì phản ứng có xảy ra như vậy ko?
Có, miễn là muối của cacbont vs kim loại kiềm :D
- kHi cho từ từ axit vào muối thì thức tự quá trình sẽ là:
(1) [TEX]H^+ +{CO3}^{2-}--> HCO3^-[/TEX]

(2) [TEX]H^+ + HCO3^- --> CO2 +H2O[/TEX]có nghĩa là ban đầu chưa xuất hiện khí :D

- kHi cho từ từ muối vào axit thì lập hệ r giải bt :D
 
T

thuthuatna

nếu là CaCO3 thì PU như trên vì TH1 chỉ xảy ra 2 quá trình khi cho " từ từ " HCl vào muói CO3 cua kiềm
 
Last edited by a moderator:
N

noabandon

Có, miễn là muối của cacbont vs kim loại kiềm :D
- kHi cho từ từ axit vào muối thì thức tự quá trình sẽ là:
(1) [TEX]H^+ +{CO3}^{2-}--> HCO3^-[/TEX]

(2) [TEX]H^+ + HCO3^- --> CO2 +H2O[/TEX]có nghĩa là ban đầu chưa xuất hiện khí :D

- kHi cho từ từ muối vào axit thì lập hệ r giải bt :D

Nhưng lần này CaCO3 nó ko phân li thành CO3(2-) nhé!!
 
Top Bottom