phản ứng thế

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một HC mạch hở ở thể khí ở đk thường , nặng hơn không khí và không làm mất màu nước Br2.

a) xác định CTCT của A biết A chỉ cho 1 sản phẩm thế mônbrom.
b) trộn 6 g A với 14,2 g Cl2 có chiếu sáng thu được 2 mono và điclo, 2 sản phẩm này ở thể lỏng ở đktc. Cho hỗn hợp khí còn lại đi qua dd NaOH dư thì còn lại 1 khí duy nhất thoát ra khỏi bình có V = 2.24 và dd B. Bcos khả năng Oxi hóa 200ml dd FeSO4 0,5 M . Xác định khối lượng mỗi sản phẩm thế.

??? B là gì vậy mọi người????
 
W

whitetigerbaekho

Phần B
hh khí sau pư gồm C2H6 dư, Cl dư, C2H5Cl, C2H4Cl2 qua NaOH chỉ có C2H6 thoát ra nên
nC2H6 pư = 6/30 - 2,24/22,4 = 0,1 (mol)
nFeSO4 = 0,2.0,5 = o,1 (mol)
Cl2 + 2NaOH -> NaClO + NaCl + H2O
0,05____________0,05
2Fe(2+) + ClO(-) + H2O-> 2Fe(3+) + Cl(1-) + 2OH(2-)
__0,1_____0,05
=> nCl2 pư = 14,2/71 - 0,05 = 0,15 (mol)
C2H6 + Cl2 -> C2H5Cl + HCl
__x_____x
C2H6 + 2Cl2 -> C2H4Cl2 + 2HCl
__y_____2y
Ta có hệ:
x + y = 0,1
x + 2y = 0,15
=> x = y = 0,05 (mol) (50%)
 
Top Bottom