phản ứng cộng H2

M

minhprob4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết nhé.

Câu 1: Dẫn V lít (đktc) hỗn hợp gồm C2H2 và H2 qua ống đựng niken đun nóng thu được khí Y. Dẫn Y qua AgNO3/NH3 thu được 12g kết tủa.Khí ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16g Br2 và còn lại khí Z.Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 2,24 lít CO2 (đktc) và 4,5 gam nước.Xác định giá trị của V?

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 1 ankan X và 1 ankin Y thu được số mol CO2 bằng số mol nước. Xác định phần trăm theo thể tích của ankan và ankin trong hỗn hợp ban đầu?
 
N

namnguyen_94

..

Câu 1:
+ n(kết tủa) = nC2H2 dư = 0,05 mol
+ nC2H4 = nBr2 = 0,1 mol
+ nCO2 = 0,1 mol ; nH2O = 0,25 mol
--> nC2H6 = 0,05 mol --> nH2 dư = 0,1 mol
==> n(hh) = 0,05 + 0,1 + 0,05 + 0,1 + 0,1 + 0,05.2 = 0,5 mol
--> V = 11,2 lít

Câu 2: Do nCO2 = nH2O
--> n(ankan) = n(ankin)
--> %V(ankan) = %V(ankin) = 50%
 
Top Bottom