Phân tíchđa thức sau thành nhân tử

B

betinhnghi

Phân tíchđa thức sau thành nhân tử
4x^4-16x^3+20x^2+28x+49
lg:
<=> 4x^3(x-4)+4x^2+28x+49+16x^2

<=> 4x^3(x-4) + 16x^2 + (x+2)^2

<=>4x^2(x(x-4)+4) + (x+2)^2

<=> 4x^2(x-2)^2 + (x+2)^2
 
S

soicon_boy_9x

Đến đây bạn có thể tự đưa về nhân tử rồi mà
$4x^2(x-2)^2 + (x+2)^2=(4x^2+1)(x+2)^2$
 
T

thinhrost1

Đề sai !

Biểu thức không thể biểu diễn dưới dạng tích của các thừa số vì phương trình vô nghiệm
 
R

rocket97

Đề sai !

Biểu thức không thể biểu diễn dưới dạng tích của các thừa số vì phương trình vô nghiệm
Vì đây là đa thức bậc lớn hơn 2 nên vẫn có thể biểu diễn dưới dạng tích của các đa thức bậc nhất hoặc đa thức bậc 2 có biệt thức $\Delta < 0$.
Em nên chú ý điều này nhé.
 
S

soicon_boy_9x

Bài này phân tích được:

$4x^4-16x^3+20x^2+28x+49$

$=4x^4-16x^3+16x^2+4x^2+28x+49$

$=4x^2(x-2)^2+(2x+7)^2$

$=4x^2(x-2)^2+4x(x-2)(2x+7)+(2x+7)^2-4x(x-2)(2x+7)$

$=(2x^2+7)^2-4x(x-2)(2x+7)$

$=(2x^2-2\sqrt{x(x-2)(2x+7}+7)(2x^2+2\sqrt{x(x-2)(2x+7}+7)$
 
Top Bottom