Toán Phân tích thành nhân tử

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex](8x-11)^{2}(2x-3)(4x-5)-72[/tex]
Thánh nào giải giúp em với gấp lắm ạ o_O
pt đã cho [tex]\Leftrightarrow (64x^{2}-176+121)(8x^{2}-22x+15)-72[/tex] (1)
Đặt [tex]8x^{2}-22x+15=a[/tex]
Khi đó pt (1) có dạng: [tex](8a+1)a-72[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8a^{2}+a-72[/tex]
Bài này phân tích ra nghiệm xấu thế nhỉ
Bạn ơi, xem lại đề
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
pt đã cho [tex]\Leftrightarrow (64x^{2}-176+121)(8x^{2}-22x+15)-72[/tex] (1)
Đặt [tex]8x^{2}-22x+15=a[/tex]
Khi đó pt (1) có dạng: [tex](8a+1)a-72[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8a^{2}+a-72[/tex]
Bài này phân tích ra nghiệm xấu thế nhỉ
Bạn ơi, xem lại đề
Tiếp tục nha!
$8a^2+a-72=8(a^2+\frac{1}{8}a-9)$
$=8\left ( a^2+2.a.\frac{1}{16}+\frac{1}{256}-\frac{2305}{256} \right )$
$=8(a+\frac{1}{16})^2-\frac{2305}{32}$
$= \left [ \sqrt{8}\left ( a+\frac{1}{16} \right )+\sqrt{\frac{2305}{32}} \right ] \left [ \sqrt{8}\left ( a+\frac{1}{16} \right )-\sqrt{\frac{2305}{32}} \right ]$
Bạn thay a vào là được!
 
Top Bottom