Phân Tích thành nhân tử

L

lazycat_95

a^10 + a^5 + 1

Phân Tích thành nhân tử. Các bạn làm thử đi nha.

a^10+a^5+1
=(a^10-a)+(a^5-a^2)+(a^2+a+1)
=a(a^9-1)+a^2(a^3-1)+(a^2+a+1)
=a(a^3-1)(a^6+a^3+1)+a^2(a^3-1)+(a^2+a+1)
=a(a-1)(a^2+a+1)(a^6+a^3+1)+a^2(a-1)(a^2+a+1)+(a^2+a+1)
=(a^8-a^7+a^5-a^4+a^2-a)(a^2+a+1)+(a^3-a^2)(a^2+a+1)+(a^2+a+1)
=(a^2+a+1)(a^8-a^7+a^5-a^4+a^2-a+a^3-a^2+1)
=(a^2+a+1)((a^8-a^7+a^5)-(a^4-a^3+1))
=(a^2+a+1)(a^4-a^3+1)(a^4-1)
=(a^2+a+1)(a^4-a^3+1)(a^2+1)(a-1)(a+1)
 
M

myheart14

Sao ở dòng thứ 7 bạn thiếu mất 1 chữ số a vậy ??

Dòng 6 có 9 chữ số a^2-a^2 còn 7 mà dưới mất đâu chữ số a rồi
 
Top Bottom