Phân tích thành nhân tử

C

chaugiang81

$3) a^2 +2ab-15b^2$
$= a^2 + 2ab + b^2 - 16b^2 $
$= (a+b)^2 -(4b)^2$
$= (a+b- 4b)(a+b+ 4b)$
$= (a- 3b)(a+5b)$
$2)3x^2-8x+4$
$= 3x^2 - 6x - 2x + 4$
$= 3x(x -2) -2(x-2)$
$=(3x -2)(x-2)$
$1) x^3-7x-6$
$= x^3 + x^2 - x^2 - x -6x - 6$
$= x^2(x+1) - x(x+1) -6(x+1)$
$= (x^2 -x -6)(x+1)$
$=(x+2)(x-3)(x+1)$
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

$1, x^3-7x-6=x^3-x-6x-6=x(x^2-1)-6(x+1)=(x+1)(x^2-x-6)=(x+1)(x^2-3x+2x-6)=(x+1)(x+2)(x-3)\\
4, x^8+x+1=x^8-x^2+x^2+x+1=x^2(x^6-1)+(x^2+x+1)=x^2(x^3+1)(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)=...$

Xem lại câu 5, nếu là hệ số nguyên thì hay hơn :))
 
Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001

Câu 5, Nếu đúng đề =))
$a^4 + 1 = a^4 + 2a^2 + 1 - 2a^2$
$= (a^2+1)^2 - (\sqrt{2}a)^2$
$= (a^2 + 1 - \sqrt{2}a) (a^2+1+\sqrt{2}a)$
 
Top Bottom