Phân tích thành nhân tử:

H

holdon96

a. 6x^2-11x+3 = 6x^2-2x-9x+3 = 2x(3x-1)-3(3x-1) = (2x-3)(3x-1)​
 
Last edited by a moderator:
I

inception

b. x^3-9x^2+6x+16 = x^3+x^2-10x^2-10x+16x+16 = x^2(x+1)-10x(x+1)+16(x+1) = (x^2-10x+16)(x+1)=(x^2-2x-8x+16)(x+1)=(x(x-2)-8(x-2))(x+1)=(x-8)(x-2)(x+1)

c/x^2+2xy+y^2-x-y-12=(x+y)^2-(x+y)-12=(x+y)^2-4(x+y)+3(x+y)-12=((x+y)((x+y)-4))+3((x+y)-4)=((x+y)-4)((x+y)+3)
Nhớ thanks nhé :D
 
Last edited by a moderator:
F

freakie_fuckie

a. 6x^2-11x+3
b. x^3-9x^2+6x+16
c. x^2+2xy+y^2-x-y-12
d. x^2(y-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)
e. (x^2+x+1)(x^2+x+2)-12
f. (x-y)^3+(y-t)^3+(t-x)^3
Bài giải
a. 6x^2 -2x-9x+ 3
= 2x .( 3x -1 ) -3 (3x-1)
=(3x -1).(2x-3)
e. E=(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12
khi xác định được 2 thừa số có nhiều hạng tử giống nhau -> xác định lập ẩn phụ
Lập x^2 + x+1 là Q
ta có E= Q . (Q +1 )- 12
= Q^2- Q - 12
sau khi tách để được hằng đẳng thức ta có :
( Q - 1/2 )^2 - 49/4
= (Q- 4) (Q-3 )
Tiếp tục thay Q lại bằng x^2 + x +1
ta có E=(x^2 +x -3)(x^2 +x -2)
Giải theo cách lớp 8 nó vầy anh à
mấy câu kia, quen nhưng chẳng nhớ:eek:



d. x^2(y-z)+y^2(z-x)+z^2(x-y)
e. (x^2+x+1)(x^2+x+2)-12
f. (x-y)^3+(y-t)^3+(t-x)^3
:M_nhoc2_45:mad:};-@};-@};-@};-@};-@};-
c. x^2+2xy+y^2-x-y-12
(x^2+ 2xy + y^2 ) -(x+ y)-12
(x + y )^2 -(x + y) -12
(x + y) ^2 + 3 (x+y ) - 4 [(x+y) -12]
(x + y)(x + y +3 ) - 4 (x +y +3 )
(x + y + 3 ) (x + y - 4 )
Đến đây chưa tối giản tiếp tục đặt ẩn phụ , mà k cần đặt cũng được :))
câu trên bạn bên kia giải đúng rồi nên em k giải nữa :)) 8-|
-Thân-
PS : Font chữ đẹp :))

b.Q= x^3-9x^2+6x+16
Câu này dùng phương pháp đặt hệ số bất định , Q sẽ có nghiệm là (x + 1) (dựa theo cách nhẩm nghiệm), vậy, ta cần tách các hạng tử ra sao xuất hiện (x + 1) : cái này tư duy một chút :D
x^3 + x^2 - 10x^2 - 10x + 16x + 16
x^2(x + 1) - 10x (x + 1) + 16(x+1)
(x+1)(x^2 - 10x + 16)
ĐẾn đây chưa tối giản thì tách tiếp x^2 -10x+ 16 ra , ta có
(x+1)(x^2-10x + 16)
= (x+1)(x^2-2x-8x+16)
=(x+1)(x-2)(x-8)
Goodluck :d Mấy bài kia trông quen quá mà k làm được :-?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom