Phân tích thành nhân tử nâng cao

M

manh550

1,A=$x(x+4)(x+6)(x+10)+128$
=$x(x+10)(x+4)(x+6)+128$
=$(x^2+10x)(x^2+10x+24)+128$
Đặt a=$x^2+10x$
\Rightarrow$A=a(a+24)+128$
=$a^2+24a+128$
=$(a+8)(a+16)$
=$(x^2+10x+8)(x^2+10x+16)$
=$(x+2)(x+8)(x^2+10x+8)$


$(x^2+x)^2+4x^2+4x-12$
=$x^4+2x^3+x^2+4x^2+4x-12$
=$x^4+2x^3+5x^2+4x-12$
=$(x^3(x+2)+(5x-6)(x+2)$
=$(x+2)(x^3+5x-6)$
 
Last edited by a moderator:
P

phanquiloc001

as

Sử dụng phương pháp đặt biến phụ. vd x^2+5x+6= (x+1)^2+3(x+1)+2. Đặt T= x+1. Bài đó là ví dụ chứ ko phải giải vì có thể tách 5x=2x+3x. Làm vậy để giới thiệu cách làm
 
Top Bottom